iPhone 14 Pro Max rớt giá, nhà bán lỗ 1 triệu đồng mỗi máy

12/05/2023 08:26 GMT+7

iPhone 14 Pro Max - model từng được săn đón nhất của Apple tại Việt Nam đang rớt giá từng ngày theo cuộc đua "rẻ nhất" giữa các nhà bán hàng.

Giảm giá, chấp nhận bán lỗ

iPhone 14 Pro Max là smartphone cao cấp nhất của Apple hiện nay, từng có giá khởi điểm 32 triệu đồng khi mở bán chính hãng tại Việt Nam vào giữa tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, tới nay thiết bị đang lùi về sát mốc 25 triệu đồng tại một số hệ thống bán lẻ ủy quyền. Đây là hiện tượng chưa từng có khi smartphone Apple mất giá gần 10 triệu đồng chỉ trong nửa năm.

iPhone 14 Pro Max rớt giá, nhà bán lỗ 1 triệu đồng mỗi máy - Ảnh 1.

Mỗi máy iPhone 14 Pro Max bán ra, đại lý chịu lỗ cả triệu đồng

CTV

Tới trung tuần tháng 5.2023, giá iPhone 14 Pro Max tại AAR (đại lý ủy quyền của Apple) tham khảo quanh mốc 26,05 triệu đồng. Người dùng có thể mua được mức giá tốt hơn nữa, chỉ dưới 24 triệu đồng nếu tham gia các chương trình ưu đãi của nhà bán hàng, hoặc sử dụng mã giảm giá trên các sàn thương mại điện tử. Mức giá trên thấp hơn iPhone 14 Pro bản 128 GB sau khi trừ mọi ưu đãi ở thời điểm mở bán.

Theo chia sẻ từ một AAR, hiện tượng mất giá ồ ạt của iPhone 14 Pro Max và máy iPhone 14 series nói chung thời gian qua là hậu quả của việc cạnh tranh thị phần trong bối cảnh thị trường suy giảm sức mua tới hơn 30%. "Ngoài ra, có những hệ thống lớn đặt nhiều mức giá khác nhau, áp dụng chính sách online rẻ hơn offline (mua tại cửa hàng) nhưng khi người dùng tới các địa điểm kinh doanh thì vẫn mua được giá như khi đặt trực tuyến", vị đại diện cho biết và đánh giá các hệ thống nhỏ sẽ chịu áp lực từ chính sách này của "ông lớn", khó cạnh tranh nổi thị phần.

Giá bán thấp chưa có dấu hiệu "thấy đáy" liên tục diễn ra khiến người mua dè dặt trong quyết định chi tiêu bởi không muốn bị "mua hớ" vài trăm nghìn đồng chỉ sau một ngày. Thực trạng này càng đẩy tình hình kinh doanh của đại lý xấu hơn trong một bức tranh thị trường ảm đạm.

"Để bán được giá này, các nhà bán lẻ đang chịu mức lỗ khá nặng, tới hơn 1 triệu đồng trên mỗi sản phẩm và có tình trạng xuất khẩu ngược sản phẩm sang các thị trường khác", nguồn tin của Thanh Niên từ một AAR tiết lộ.

iPhone 14 Pro Max rớt giá, nhà bán lỗ 1 triệu đồng mỗi máy - Ảnh 2.

Giá bán được điều chỉnh theo bước giá 10.000 đồng chưa từng xảy ra

Chụp màn hình

Cạnh tranh đi vào ngõ cụt

Khi phải gánh mức lỗ quá cao trên mỗi sản phẩm, nhà bán hàng buộc phải tìm phương án để vừa kích cầu tiêu dùng, vừa không "ăn hụt" vào chi phí vận hành của mình. Cuộc chiến giá trên thị trường hiện "nóng" nhất ở dòng iPhone 14 series vì thế có xu hướng đi vào "ngõ cụt". Các nhà bán lẻ lớn như Thế giới Di động, FPT Shop, CellphoneS... đều đang điều chỉnh giảm theo bước giá 10.000 đồng - hiện tượng chưa từng ghi nhận trên thị trường kinh doanh iPhone.

Theo một chuyên gia truyền thông, với một sản phẩm có giá bán lên tới hàng chục triệu đồng như iPhone hiện nay thì điều chỉnh bước giá 10.000 đồng là động thái "mang nặng tính hình thức" nhằm chạy đua, khẳng định cơ sở mình đang có mức giá rẻ, thậm chí "rẻ nhất", thay vì tính đến lợi ích thực chất cho người tiêu dùng.

"Người dùng giờ đây có thể 'mặc cả' với cửa hàng không chỉ để có mức giá tốt hơn giữa online hay offline, mà còn trực tiếp so sánh với giá bán tại những đơn vị khác để đề nghị điểm kinh doanh hiện tại đồng ý với mức tương tự nhằm giữ chân họ", vị chuyên gia tiết lộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.