iPhone sẽ bị thay thế bằng kính thực tế ảo?

Hiển Đạt
Hiển Đạt
09/12/2021 15:17 GMT+7

Hiện nay, các "ông lớn" công nghệ đã bắt đầu cuộc đua khốc liệt mang tên "thực tế ảo - thực tế tăng cường". Nhập cuộc đua bằng kính thực tế tăng cường Apple AR, liệu Apple có thể thay thế hoàn toàn iPhone trong 10 năm?

Câu trả lời là "hoàn toàn có thể" và Apple được cho là đã lên một kế hoạch dài hạn, chi tiết và kỹ lưỡng cho sự chuyển đổi mang tính thời đại này. Không những vậy, trước khi được chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo và phóng viên Mark Gurman khai thác về kế hoạch phát triển AR, CEO của Apple đã không ít lần ngầm xác nhận rằng thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) sẽ là định hướng phát triển của Apple trong tương lai.

Liệu kính thực tế ảo của Apple có thể thay thế hoàn toàn iPhone trong vòng 10 năm?

INDUSTRY LEADERS MAGAZINE

Thực tế ảo, thực tế tăng cường là xương sống của Apple trong tương lai

Chỉ cách nay 8 tháng, nhà báo Kara Swisher (đến từ tạp chíThe New York Times) đã thực hiện một cuộc phỏng vấn CEO Apple Tim Cook. Trong buổi phỏng vấn này, ông Cook chia sẻ rằng ông ta "rất hứng thú về AR".

Ông Tim Cook cũng tiết lộ rằng ông ta sẽ không nắm giữ cương vị CEO Apple quá 10 năm nữa, nhưng sẽ để lại "một danh mục thiết bị hoàn toàn mới" làm dấu ấn trước khi nhường lại vị trí này - mà ngay sau đó ông tiết lộ đó sẽ là một dòng thiết bị AR. Do đó, để khẳng định được AR là "dấu ấn" cho nhiệm kỳ của mình thì CEO Apple đã và đang thực hiện một kế hoạch phát triển ngắn hơn 10 năm.

Xu thế hiện hữu, nhưng vẫn còn nhiều bất cập

Trên thực tế, AR đã dần lấn sâu vào đời sống nhân loại trong vài năm trở lại đây, với những tên tuổi có thể kể đến như Oculus, Ray-Ban (kết hợp cùng Meta) hay Snap.

Meta (Facebook trước đây) đã hợp tác cùng Ray-Ban ra mắt kính thông minh AR Ray-Ban Stories

RAY-BAN

Tuy vậy, công nghệ này còn rất nhiều bất cập và chưa có đủ tiện dụng để con người sử dụng hằng ngày. Những vấn đề có thể kể đến là chất lượng âm thanh, khối lượng quá lớn so với một thiết bị đeo trên đầu, hay việc hiển thị các ảnh ảo ở cự ly gần có thể gây ra cảm giác chóng mặt, buồn nôn. Hơn thế nữa, các thiết bị này có gắn camera và các cảm biến hoạt động xuyên suốt trải nghiệm, do đó dấy lên nhiều quan ngại về vấn đề bảo mật.

Triển vọng vẫn ở hàng đầu

Apple nhập cuộc AR với kính thực tế ảo đầu tiên hơi trễ so với các hãng khác. Thế nhưng, theo những nhà phân tích nổi tiếng như Ming-Chi Kuo (từ TF Securities) hay Mark Gurman (Bloomberg) thì kính AR của Apple sẽ là một "siêu phẩm", được Apple kỹ lưỡng chuẩn bị và nén được sức mạnh tương đương của một máy tính Mac vào bên trong thiết bị đeo đầu.

Điều này hoàn toàn đúng với chiến lược của Apple kể từ khi Tim Cook nắm quyền điều hành: Sinh sau đẻ muộn, nhưng sản phẩm phải đem lại những trải nghiệm tối ưu. Lợi thế của Apple là đã có sẵn một hệ sinh thái bền chặt và đồng nhất. Nhờ vậy, nếu Apple gây dựng thêm một nền tảng riêng cho AR, có App Store và khả năng tương tác tuyệt vời với các thiết bị trong cùng hệ sinh thái, như những dự đoán của phóng viên Mark Gurman, thì rõ ràng đây sẽ là lợi thế mà không có bất kỳ ông lớn công nghệ nào có được trên thị trường, ít nhất là trong vòng 5 năm tới.

Apple đã xây dựng nên một hệ sinh thái bền chặt, đồng nhất

One-Tech Mind

Và để Apple AR có thể hoàn toàn thay thế iPhone trong tương lai, ngoài việc tích hợp những tính năng thiết yếu của điện thoại vào kính thông minh như eSIM (thẻ SIM điện tử), khả năng kết nối 5G, nhắn tin, FaceTime… thì Apple cần phải bán ra được một lượng thiết bị đủ nhiều trong vòng 10 năm tới, đủ để gây dựng nên một đế chế, mà theo ông Kuo thì con số đó là "1 tỉ".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.