Iran cảnh báo sau khi Israel khôi phục cuộc tấn công chống Hamas ở Gaza

Văn Khoa
Văn Khoa
01/12/2023 20:48 GMT+7

Iran đã cảnh báo về "những hậu quả nghiêm trọng" khi cuộc xung đột Hamas-Israel tái diễn trong hôm nay 1.12 sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày hết hạn.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian hôm nay 1.12 viết trên mạng xã hội X: "Việc tiếp tục cuộc chiến tranh của Washington và Tel Aviv đồng nghĩa với một cuộc diệt chủng mới ở Gaza và Bờ Tây. Dường như họ không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng của việc quay trở lại chiến tranh.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser đã đổ lỗi cho Israel và Mỹ về việc nối lại các hành động thù địch, theo AFP. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 30.11 đã kêu gọi gia hạn ngừng bắn và nói rằng dân thường Palestine phải được bảo vệ nếu chiến sự tiếp diễn.

Iran ra cảnh báo sau khi Israel khôi phục cuộc tấn công chống Hamas ở Gaza - Ảnh 1.

Binh sĩ Israel lái xe bọc thép chở quân gần biên giới với Gaza ngày 1.12

Reuters

Hôm nay, quân đội Israel thông báo đã khôi phục cuộc tấn công chống Hamas tại Dải Gaza, với cáo buộc Hamas vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi phóng rốc két về phía lãnh thổ Israel. Thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên đã hết hiệu lực vào sáng cùng ngày.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên bắt đầu từ hôm 24.11 để hai bên trao đổi con tin-tù nhân. Theo AFP, 80 con tin người Israel và 240 tù nhân người Palestine đã được thả. Trong khi đó, phát ngôn viên chính phủ Israel Eylon Levy cho hay 137 con tin vẫn đang bị giam giữ ở Dải Gaza sau khi 110 người trở về nhà, theo tờ The Times of Israel.

Dừng bắn chấm dứt, chiến sự lại bùng lên ở Gaza

Một nguồn tin thân cận với Hamas tiết lộ với AFP rằng cánh vũ trang của Hamas đã nhận được "lệnh tiếp tục chiến đấu" và "bảo vệ Dải Gaza".

Cơ quan Y tế tại Gaza do Hamas điều hành nói rằng ít nhất 60 người đã thiệt mạng trong vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc.

Iran ra cảnh báo sau khi Israel khôi phục cuộc tấn công chống Hamas ở Gaza - Ảnh 2.

Khói bốc lên ở Gaza sau cuộc tấn công của Israel ngày 1.12

Reuters

Trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Cơ quan Y tế Gaza nói rằng 15.000 người đã thiệt mạng trong những cuộc tấn công trả đũa của Israel vào Gaza. Trong số đó có khoảng 40% là trẻ em và còn nhiều người bị cho là đang bị chôn vùi dưới những đống đổ nát.

Israel đã thề sẽ tiêu diệt Hamas, tổ chức chính trị-quân sự quản lý Gaza, sau khi các tay súng của lực lượng này tấn công vào miền nam Israel vào sáng sớm 7.10, giết chết khoảng 1.200 người và bắt hơn 240 người đến Gaza làm con tin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.