Iran có thể điều chỉnh học thuyết hạt nhân trước mối đe dọa từ Israel

18/04/2024 19:29 GMT+7

Iran có thể cân nhắc lại cái gọi là 'học thuyết hạt nhân' trong bối cảnh đối mặt mối đe dọa từ Israel, theo Hãng thông tấn Tasnim News ngày 18.4 dẫn lời một tư lệnh của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy nhà máy hạt nhân Natanz ở Isfahan (Iran) vào tháng 10.2020

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy nhà máy hạt nhân Natanz ở Isfahan (Iran) vào tháng 10.2020

MAXAR/REUTERS

Lâu nay, Iran luôn bảo lưu quan điểm chương trình hạt nhân của nước này nhằm mục đích hòa bình, bất chấp các quan ngại và sức ép từ phương Tây.

Tuy nhiên, thiếu tướng Ahmad Haghtalab, tư lệnh lực lượng chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh hạt nhân Iran, cảnh báo Tehran "có thể sửa đổi học thuyết hạt nhân và các chính sách về chương trình này".

Israel suýt tấn công Iran, ông Netanyahu muốn 'thận trọng và có tính toán'

Vị tướng nói thêm rằng các cơ sở hạt nhân của Iran đang được bảo vệ an toàn trước nguy cơ Israel có thể triển khai chiến dịch trả đũa sau khi Tehran tổ chức cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel hôm 13.4 (ngày 14.4 giờ VN).

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei là người có tiếng nói quyết định cuối cùng đối với hướng đi của chương trình hạt nhân của quốc gia Hồi giáo, trong khi phương Tây lâu nay vẫn nghi ngờ Iran phát triển hạt nhân vì mục đích quân sự.

Ông Khamenei nhiều lần cho hay Tehran chưa bao giờ theo đuổi kế hoạch chế tạo hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cách đây 2 ngày lên tiếng quan ngại nguy cơ Israel có thể giáng đòn tấn công các cơ sở hạt nhân Iran để trả đũa.

Cũng trong ngày 18.4, báo The Jerusalem Post dẫn nguồn thạo tin từ Qatar cho hay Mỹ bật đèn xanh cho chiến dịch đổ bộ vào thành phố Rafah của Dải Gaza cho đến khi nào Israel không trả đũa Iran.

Israel và Mỹ chưa bình luận về thông tin trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.