Iran đã báo trước cho Nga về âm mưu khủng bố ở Moscow?

Iran đã báo trước cho Nga về âm mưu khủng bố ở Moscow?

La Vi
La Vi
02/04/2024 17:36 GMT+7

Hãng tin Reuters ngày 1.4 dẫn 3 nguồn tin tiết lộ rằng Iran đã thông báo cho Nga về khả năng xảy ra một 'cuộc tấn công khủng bố lớn' trên đất Nga trước vụ tấn công khủng bố tối 22.3, nhưng Nga chưa xác nhận thông tin này.

Vụ tấn công đẫm máu nhất ở Nga trong vòng 20 năm qua xảy ra tại khu thương mại Crocus City Hall ở gần thủ đô Moscow vào tối 22.3 đã làm ít nhất 144 người chết và hơn 500 người bị thương.

Theo Reuters, một nguồn tin khẳng định: "Vài ngày trước vụ tấn công ở Nga, Tehran đã chia sẻ thông tin với Moscow về một cuộc tấn công khủng bố lớn có thể xảy ra bên trong nước Nga, thông tin này thu được trong quá trình thẩm vấn những người bị bắt liên quan vụ đánh bom chết người ở Iran".

Iran đã báo trước cho Nga về âm mưu khủng bố ở Moscow?- Ảnh 1.

Khung cảnh tòa nhà nơi diễn ra vụ khủng bố sau gần 10 ngày

Reuters

Nguồn tin thứ hai nói thông tin mà Tehran cung cấp cho Moscow về một cuộc tấn công sắp xảy ra thiếu chi tiết cụ thể về thời gian và mục tiêu chính xác. Nguồn tin này cho biết: "[Các thành viên của ISIS-K] được chỉ thị chuẩn bị cho một chiến dịch quan trọng ở Nga… Một trong những kẻ khủng bố (bị bắt ở Iran) cho biết một số thành viên của nhóm đã đến Nga".

ISIS-K là một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Afghanistan, tự nhận đã thực hiện vụ tấn công tối 22.3.

Còn nguồn tin thứ ba, là một quan chức an ninh cấp cao, cho hay: "Vì Iran là nạn nhân của các cuộc tấn công khủng bố trong nhiều năm nên chính quyền Iran đã hoàn thành nghĩa vụ cảnh báo cho Moscow dựa trên thông tin thu được từ những kẻ khủng bố bị bắt giữ".

Bộ Tình báo Iran hồi tháng 1 cho hay họ đã bắt giữ 35 người, trong đó có một chỉ huy của ISIS-K, trong khi điều tra vụ đánh bom kép làm gần 100 người thiệt mạng ở đông nam Iran hôm 3.1.

Iran đã báo trước cho Nga về âm mưu khủng bố ở Moscow?- Ảnh 2.

Nga đã bắt giữ thêm nghi phạm liên quan vụ khủng bố

Reuters

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng ông không có thông tin về việc Iran đưa ra cảnh báo như trên. Bộ Ngoại giao Iran thì không trả lời yêu cầu bình luận, còn Nhà Trắng cũng không có bình luận gì về vấn đề này.

Trước đó, các nguồn tin tình báo Mỹ nói rằng ISIS-K đã thực hiện cả vụ tấn công ngày 3.1 ở Iran và vụ xả súng gần Moscow vào tối 22.3.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Adrienne Watson ngày 23.3 cũng đã khẳng định IS chịu trách nhiệm duy nhất về vụ tấn công chết người gần Moscow vào tối 22.3 và không có sự tham gia của Ukraine, theo Reuters.

Bà Watson còn nhấn mạnh chính phủ Mỹ trong tháng 3 đã chia sẻ thông tin với Nga về một cuộc tấn công đã được lên kế hoạch ở Moscow và cũng đưa ra khuyến cáo cho người Mỹ ở Nga vào ngày 7.3.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.