Iran 'khoe' máy bay không người lái tầm xa nhất

22/09/2023 18:02 GMT+7

Hôm nay 22.9, Iran tổ chức lễ diễu hành vũ khí/khí tài nhân sự kiện chiến tranh vào thập niên 1980 với Iraq, trong số này có máy bay không người lái (UAV) mà nước này nói rằng có tầm hoạt động xa nhất trên thế giới.

Iran 'khoe' máy bay không người lái tầm xa nhất   - Ảnh 1.

UAV Mohajer-10

REUTERS

Lễ diễu hành được truyền hình trực tiếp, với các UAV được đặt tên lần lượt là Mohajer, Shahed và Arash, bên cạnh những dòng tên lửa đạn đạo và bội siêu thanh, theo Reuters.

Chưa rõ dòng UAV tầm xa nhất mà Iran đề cập là gì, nhưng tháng trước chính quyền Tehran cho biết đã chế tạo thành công UAV hiện đại có tên Mohajer-10 với tầm bay và thời gian hoạt động được tăng mạnh.

Iran duyệt binh máy bay không người lái 'tầm xa nhất thế giới'

Theo đó, Mohajer-10 được cho có tầm hoạt động 2.000 km, có thể duy trì hoạt động liên tục 24 giờ, tải trọng có thể lên đến 300 kg, tức gấp đôi so với dòng UAV Mohajer-6.

Mỹ cáo buộc Iran cung cấp Mohajer-6 và những dòng UAV khác cho Nga sử dụng trong chiến sự Ukraine, nhưng Iran bác bỏ thông tin này.

Iran 'khoe' máy bay không người lái tầm xa nhất   - Ảnh 2.

Một dòng UAV tham gia diễu hành

REUTERS

"Lực lượng của chúng tôi đảm bảo an ninh cho khu vực và Vịnh Ba Tư", Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại lễ diễu hành ở thủ đô Tehran hôm 22.9.

Mỹ vài ngày trước đã công bố lệnh cấm vận mới liên quan đến Iran, trong đó nhiều người và tổ chức ở Iran, Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ về lĩnh vực phát triển máy bay quân sự và UAV của Tehran.

Iran cáo buộc Israel âm mưu phá hoại tên lửa

Chiến tranh Iran-Iraq bùng nổ ngày 22.9.1980. Cuộc xung đột kéo dài gần 8 năm, gây nên sự tàn phá kinh tế trên diện rộng và khiến ít nhất nửa triệu người thiệt mạng. Cuộc chiến chấm dứt tháng 8.1988 trong tình trạng bế tắc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.