Iran khoe tên lửa bội siêu thanh nội địa đầu tiên

Iran khoe tên lửa bội siêu thanh nội địa đầu tiên

08/06/2023 08:37 GMT+7

Iran cho biết tên lửa Fattah có tầm bắn 1.400 km với vận tốc tối đa lên đến 15.000 km/giờ, có thể "xuyên thủng mọi lá chắn phòng thủ".

Hãng Reuters ngày 6.6 đưa tin Iran ra mắt vũ khí được các quan chức mô tả là tên lửa đạn đạo bội siêu thanh nội địa đầu tiên.

Truyền thông nhà nước Iran công bố hình ảnh tên lửa Fattah tại một buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Ebrahim Rahisi và các chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng (IRGC) tinh nhuệ của Iran.

"Tên lửa bội siêu thanh dẫn đường chính xác Fattah có tầm bắn 1.400 km và có khả năng xuyên thủng mọi lá chắn phòng thủ", đó là lời giới thiệu của ông Amirali Hajizadeh, người đứng đầu lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC.

Iran ra mắt tên lửa đạn đạo bội siêu thanh nội địa đầu tiên - Ảnh 1.

Tên lửa Fattah được trưng bày trong buổi lễ ở Tehran, Iran hôm 6.6

TIMES OF ISRAEL

Tên lửa bội siêu thanh có thể bay nhanh hơn tốc độ âm thanh từ 5 lần trở lên, và bay theo quỹ đạo phức tạp, khiến chúng khó bị đánh chặn. Vận tốc âm thanh là khoảng 1.234 km/giờ.

Năm ngoái, Iran cho biết đã chế tạo được một tên lửa đạn đạo bội siêu thanh có thể di chuyển trong và ngoài bầu khí quyển.

Truyền hình nhà nước Iran cho biết tên lửa Fattah có thể nhắm vào "các hệ thống chống tên lửa tiên tiến của kẻ thù và là một bước nhảy vọt lớn trong lĩnh vực tên lửa".

Theo đó, tên lửa có thể vượt qua các hệ thống tên lửa chống đạn đạo tiên tiến nhất của Mỹ và Iron Dome của Israel, với vận tốc tối đa đạt mức 15.000 km/giờ. Mỹ và Israel không lập tức bình luận về thông tin trên.

Bất chấp sự phản đối của Mỹ và châu Âu, Iran cho biết sẽ tiếp tục phát triển chương trình tên lửa phòng thủ. Tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự phương Tây cho rằng Iran đôi khi phóng đại khả năng tên lửa của mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.