Iran-Pakistan 'ăn miếng trả miếng': Chuyện gì đang xảy ra?

Iran-Pakistan 'ăn miếng trả miếng': Chuyện gì đang xảy ra?

21/01/2024 09:32 GMT+7

Căng thẳng đã nóng lên giữa Iran và Pakistan sau một loạt cuộc tấn công qua biên giới lẫn nhau trong tuần này, làm tăng thêm quan ngại về việc bất ổn lan rộng trong khu vực. Cùng tìm hiểu điều gì đằng sau cuộc xung đột đáng kể nhất giữa hai nước láng giềng trong nhiều năm, và liệu tình hình có xấu đi hay không.

Các cuộc tấn công ăn miếng trả miếng chết người của Iran Pakistan trong những ngày qua đánh dấu những xung đột xuyên biên giới gay gắt nhất giữa hai nước trong những năm gần đây.

Những gì xảy ra làm dấy lên cảnh báo về câu hỏi liệu điều đó có đồng nghĩa với sự bất ổn lan rộng hơn ở Trung Đông hay không, khi Iran cũng tiến hành các cuộc tấn công ở Iraq và Syria trong tuần này, trong bối cảnh cuộc chiến tranh Hamas-Israel vẫn đang quyết liệt.

Mục tiêu là ai?

Iran đã gây chấn động khắp khu vực hôm 16.1, khi nước này bắn tên lửa qua biên giới chung, nhắm vào tỉnh Balochistan phía tây nam Pakistan.

Iran, với giới lãnh đạo thuộc nhánh Hồi giáo Shi'ite, cho biết họ đang nhắm mục tiêu vào nhóm Jaish al-Adl ở Pakistan. Tehran cáo buộc nhóm này có liên quan đến nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), thuộc nhánh Hồi giáo Sunni cực kỳ cứng rắn.

Hai ngày sau, Pakistan đánh trả - tại tỉnh Sistan-Baluchestan lân cận ở Iran.

Islamabad cho biết đã tấn công các tay súng ly khai từ Mặt trận Giải phóng Balochistan và một nhóm vũ trang liên quan đang ẩn náu ở đó.

Tại sao Iran tiến hành tấn công?

Iran cam kết sẽ trả thù Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kể từ khi nhóm này thừa nhận đã tổ chức vụ đánh bom chết người vào ngày 3.1.

Vụ khủng bố đó diễn ra tại buổi lễ vinh danh cố chỉ huy Qassem Soleimani, người đã bị máy bay không người lái của Mỹ giết chết vào năm 2020.

Một nguồn tin thân cận với các giáo sĩ Iran nhận định rằng vụ đánh bom gây ra "sự bối rối đối với giới lãnh đạo" và cho thấy an ninh của Iran rất dễ bị tổn thương.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Iran cho biết họ muốn có "mối quan hệ láng giềng" với Pakistan, nhưng kêu gọi Islamabad ngăn chặn việc thành lập "căn cứ khủng bố" trên đất nước này.

Cuộc tấn công của Pakistan thì sao?

Các tay súng dân tộc Baloch đã chiến đấu chống chính phủ Pakistan trong hàng chục năm qua với mục tiêu lập một quốc gia độc lập.

Họ cho rằng Islamabad đang khai thác bất công nguồn tài nguyên khoáng sản và khí đốt phong phú của tỉnh Balochistan.

Quân nổi dậy BLF cũng đã tấn công công dân Trung Quốc và các tài sản đầu tư tại tỉnh Balochistan nhiều bất ổn.

Islamabad cho biết trong một tuyên bố, "mục tiêu duy nhất" của các cuộc tấn công của họ là "theo đuổi an ninh và lợi ích quốc gia của Pakistan, điều tối quan trọng và không thể bị xâm phạm".


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.