Iran thề trả thù cho tướng Soleimani nếu ông Trump không bị đưa ra tòa

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Ebrahim Raisi của Iran đã thề sẽ trả thù nếu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump không bị xét xử vì đã ra lệnh ám sát tướng Qassem Soleimani.

Iran thề trả thù cho tướng Soleimani nếu ông Trump không bị đưa ra tòa - ảnh 1

Tổng thống Ebrahim Raisi của Iran phát biểu trong lễ đánh dấu 2 năm tướng Qassem Soleimani bị ám sát ngày 3.1

reuters

AFP đưa tin Tổng thống Ebrahim Raisi của Iran ngày 3.1 tuyên bố sẽ trả thù nếu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump không bị đưa ra tòa vì vụ ám sát tướng Qassem Soleimani.

"Kẻ gây hấn và sát thủ chính, tổng thống Mỹ lúc đó, phải đối mặt với công lý và bị trừng phạt. Phiên tòa xét xử ông Trump, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và các tội phạm khác có thể được tổ chức tại một tòa án công bằng”, ông Raisi nói thêm.

Iran tuyên bố sẽ báo thù nếu cựu Tổng thống Trump không bị xét xử

"Nếu không, tôi sẽ nói với tất cả lãnh đạo Mỹ rằng chắc chắn Iran sẽ trả thù”, tổng thống Iran nhấn mạnh.

Các phát biểu này được đưa ra trước hàng ngàn người tại hội trường cầu nguyện lớn nhất ở thủ đô Tehran của Iran trong sự kiện chính để đánh dấu 2 năm tướng Soleimani bị ám sát. Buổi lễ được phát trên truyền hình. Những người dự sự kiện đã cầm quốc kỳ Iran và chân dung của ông Soleimani.

Iran thề trả thù cho tướng Soleimani nếu ông Trump không bị đưa ra tòa - ảnh 2

Người tham gia sự kiện tưởng nhớ tướng Soleimani tại Tehran, Iran ngày 3.1

reuters

Những ngày qua, Iran và các nhóm liên minh với nước này ở Iraq đã tổ chức các sự kiện để tưởng nhớ tướng Soleimani, chỉ huy Lực lượng Quds tinh nhuệ ở nước ngoài của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Theo Reuters, Iran ngày 2.1 đã gửi thư hối thúc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc yêu cầu Mỹ và Israel, quốc gia Tehran cho rằng có liên quan đến vụ việc, phải chịu trách nhiệm cho cái chết của ông Soleimani.

Ông Soleimani đã bị ám sát cùng với thủ lĩnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis trong một cuộc không kích bằng thiết bị bay không người lái của Mỹ gần sân bay Bagdad vào ngày 3.1.2020.

Năm ngày sau, Iran trả đũa bằng cách phóng tên lửa vào căn cứ không quân Ain al-Assad của Mỹ ở Iraq và một căn cứ khác gần Arbil. Không có lính Mỹ nào thiệt mạng trong các vụ tấn công. Tuy nhiên, Washington cho biết hàng chục người bị chấn thương sọ não do các vụ nổ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thông điệp ngầm của ông Kim Jong-un

Thông điệp ngầm của ông Kim Jong-un

Hình ảnh nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un dắt tay con gái tại khu vực phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày 18.11 ẩn chứa nhiều thông điệp quan trọng mà Triều Tiên muốn gửi đến thế giới bên ngoài.