Israel mở cửa biên giới sau 5 tuần chống biến thể Omicron

0 Thanh Niên Online

Sau 5 tuần đóng cửa biên giới để làm chậm sự lây lan của biến thể Omicron, Israel từ ngày 9.1 sẽ cho phép những người đã tiêm vắc xin từ các quốc gia có nguy cơ thấp nhập cảnh.

Israel mở cửa biên giới sau 5 tuần chống biến thể Omicron - ảnh 1

Hành khách ở khu vực xét nghiệm tại Sân bay Quốc tế Ben Gurion của Israel vào ngày 28.11.2021, thời điểm nước này quyết định đóng cửa biên giới

Reuters

AFP đưa tin Thủ tướng Naftali Bennett của Israel và một nhóm các bộ trưởng ngày 3.1 đã nhất trí mở cửa lại biên giới. Theo tuyên bố của Bộ Y tế Israel, du khách đã chủng ngừa hoặc phục hồi sau khi mắc Covid-19 từ các nước "màu cam" (nguy cơ thấp) sẽ được phép nhập cảnh từ ngày 9.1.

Thông báo này được đưa ra 5 tuần sau khi Israel ngày 28.11.2021 ra lệnh cấm toàn bộ hành khách từ nước ngoài nhập cảnh. Vào thời điểm đó, Thủ tướng Bennett cho biết động thái này nhằm giúp Israel chuẩn bị đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ năm.

Ngày 3.1, ông Bennett cho biết lệnh cấm nhập cảnh đối với khách nước ngoài đã đạt được mục tiêu, ngay cả khi số ca mắc Covid-19 tại Israel tăng vọt.

“Lệnh cấm nhập cảnh đã làm trì hoãn đáng kể thời điểm phát hiện biến thể Omicron tại Israel. Chúng tôi đã câu giờ và sử dụng thời gian đó hiệu quả", Thủ tướng Bennett nói thêm và cho biết Israel đã dự trữ một lượng đáng kể thuốc kháng virus Paxlovid của Pfizer.

Chuyên gia Mỹ lo bệnh viện quá tải do số ca nhiễm Omicron qua lớn

Hành khách đến Israel sẽ phải xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trước khi lên máy bay. Họ cũng phải làm thêm một xét nghiệm PCR sau khi đến nơi. Hành khách sẽ phải cách ly trong 24 giờ hoặc cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm, Bộ Y tế nước này cho biết.

Israel hiện cấm công dân của mình đến những nước được xếp vào nhóm nguy cơ cao. Hành khách từ những nước này cũng sẽ không được phép vào Israel.

Theo Bộ Y tế Israel, tính đến ngày 3.1, các nước bị Israel xếp vào danh sách "đỏ" bao gồm Anh, Ethiopia, Mexico, Thụy Sĩ, Tanzania, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Mỹ.

Ngày 3.1, Bộ Y tế Israel báo cáo thêm 6.562 ca mắc Covid-19 mới, gần gấp đôi so với mức trung bình hàng ngày của tuần trước. Hiện nước này đã ghi nhận gần 1,4 triệu ca bệnh và 8.244 ca tử vong vì SARS-CoV-2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thông điệp ngầm của ông Kim Jong-un

Thông điệp ngầm của ông Kim Jong-un

Hình ảnh nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un dắt tay con gái tại khu vực phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày 18.11 ẩn chứa nhiều thông điệp quan trọng mà Triều Tiên muốn gửi đến thế giới bên ngoài.