Israel nói đã diệt bao nhiêu tay súng Hamas ở Gaza?

Israel nói đã diệt bao nhiêu tay súng Hamas ở Gaza?

15/05/2024 14:28 GMT+7

Hãng AFP ngày 14.5 dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết gần một nửa số người thiệt mạng trong cuộc chiến ở Dải Gaza là các thành viên Hamas, hạ thấp con số thương vong dân sự vốn gây nhiều phẫn nộ.

Bên cạnh đó, ông còn cho rằng số người thiệt mạng thấp hơn con số do giới chức tại Gaza công bố. Theo cơ quan y tế tại Gaza, ít nhất 35.091 người đã thiệt mạng trong chiến sự kéo dài hơn 7 tháng giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas.

Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu nói rằng con số này chỉ khoảng 30.000 và các tay súng Hamas chiếm gần phân nửa.

Chính quyền Gaza chưa cung cấp thông tin tổng quan về số lượng thành viên Hamas thiệt mạng, nhưng nhiều lần nói rằng phần lớn những người thiệt mạng trong cuộc chiến là phụ nữ và trẻ em. Liên Hiệp Quốc và nhiều quốc gia đã lên tiếng cảnh báo về số dân thường thiệt mạng.

Tuy nhiên, ông Netanyahu khẳng định rằng Israel đã “có thể giữ tỷ lệ thiệt mạng giữa dân thường so với các tay súng Hamas là 1/1”. “14.000 tay súng đã bị tiêu diệt, và có lẽ là khoảng 16.000 dân thường đã thiệt mạng”, ông cho biết.

Người dân Palestine tập trung tại địa điểm Israel tấn công một ngôi nhà tại trại tị nạn Nuseirat ở trung tâm Dải Gaza, ngày 14.5.2024

Người dân Palestine tập trung tại địa điểm Israel tấn công một ngôi nhà tại trại tị nạn Nuseirat ở trung tâm Dải Gaza, ngày 14.5.2024

REUTERS

Trước đó vào tháng 3 khi trả lời phỏng vấn trên tờ Politico, ông nói rằng có 13.000 thành viên Hamas bị tiêu diệt, còn số dân thường thiệt mạng “thấp hơn nhiều” so với con số 20.000. Vào thời điểm đó, chính quyền Gaza cho hay số người thiệt mạng ít nhất là 31.045.

Trong một diễn biến khác, lực lượng Hamas cho hay giao tranh trên bộ tiếp diễn căng thẳng với quân đội Israel ở phía bắc Gaza, theo Đài Al Jazeera đưa tin ngày 14.5.

Lữ đoàn Qassam của Hamas cho biết các thành viên lực lượng này đã thả một quả đạn chống tăng Yassin-105 xuống xe tăng Merkava của Israel ở phía đông trại tị nạn Jabalia bằng máy bay không người lái (UAV). Lực lượng này còn cho biết đã tấn công 4 xe tăng trong khu vực.

Liên quan viện trợ tại Gaza, tờ The Times of Israel ngày 14.5 đưa tin những người Israel cực đoan đã đốt 2 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo từ Jordan đến Gaza. Các xe tải đang đậu tại điểm kiểm soát Tarqumiyah ở Bờ Tây thì bị những người này cướp bóc vào một ngày trước đó.

Cảnh sát đã bắt giữ 4 người vì tham gia hành động phi pháp, trước khi rời khỏi khu vực. Sau đó, một nhóm cực hữu quay lại và đốt các xe tải, vì cho rằng viện trợ nên được sử dụng làm đòn bẩy để giải cứu các con tin. Tờ Haaretz đưa tin quân đội và cảnh sát Israel đang đổ lỗi nhau về vụ việc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.