Israel sẵn sàng mở mặt trận mới đánh Hezbollah?

Israel sẵn sàng mở mặt trận mới đánh Hezbollah?

La Vi
La Vi
08/04/2024 19:37 GMT+7

Quân đội Israel ngày 7.4 cho biết họ đã hoàn thành "thêm một giai đoạn nữa" trong quá trình chuẩn bị cho cuộc chiến dọc theo biên giới phía bắc, nơi nước này đã trải qua nhiều tháng đấu súng với lực lượng Hezbollah tại Li Băng.

Hezbollah, tổ chức chính trị quân sự được Iran hậu thuẫn, đã pháo kích vào các vị trí của Israel để thể hiện ủng hộ đối với lực lượng Hamas đang chiến đấu với Israel ở Dải Gaza kể từ khi chiến sự bùng nổ vào ngày 7.10.2023.

Israel đã tiến hành các cuộc tấn công ngày càng sâu hơn trên lãnh thổ Li Băng và cũng nhắm vào các chỉ huy của Hezbollah.

Hôm 7.4, quân đội Israel thông báo đã hoàn thành "thêm một giai đoạn nữa trong việc chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh của Bộ Tư lệnh phương Bắc" trên mặt trận Li Băng.

Israel sẵn sàng mở mặt trận mới đánh Hezbollah?- Ảnh 1.

Lực lượng Hezbollah trong một cuộc diễu binh ở Li Băng

Reuters

Quân đội Israel cho hay các chỉ huy đã "sẵn sàng huy động và trang bị cho toàn bộ số binh sĩ cần thiết chỉ trong vài giờ trước khi đưa họ ra tiền tuyến để thực hiện các nhiệm vụ phòng thủ và tấn công".

Tuyên bố được đưa ra sau khi Israel cho biết đã điều máy bay không kích một khu phức hợp của lực lượng Radwan tinh nhuệ thuộc Hezbollah ở khu vực Khiam và một trung tâm chỉ huy gần Toura (Li Băng).

Israel trước đó cho biết đã tấn công các mục tiêu ở Kawkaba, gần Khiam, và Meiss El Jabal ở miền nam Li Băng để đáp trả các tên lửa bắn về phía cao nguyên Golan. Đây là cao nguyên thuộc Syria nhưng đang bị Israel chiếm đóng.

Ông Emmanuel Navon, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Tel Aviv (Israel), nói với AFP rằng "khó có thể tránh được một cuộc chiến ở miền bắc (Israel)".

Cao nguyên Golan

Cao nguyên Golan

Tuy nhiên, chuyên gia an ninh Israel Omer Dostri nhận định một cuộc chiến trên bộ tại khu vực khó có thể xảy ra cho đến khi chiến sự ở Gaza kết thúc.

Lần gần nhất xảy ra xung đột giữa Hezbollah và Israel là vào năm 2006.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 5.4, lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah cho biết lực lượng của ông vẫn chưa sử dụng vũ khí "chính" và nhắc lại rằng Hezbollah sẽ chỉ chấm dứt các cuộc tấn công khi chiến sự ở Gaza kết thúc.

Cũng trong ngày 7.4, quân đội Israel thông báo các máy bay chiến đấu của họ đã tấn công "một khu phức hợp quân sự" và ba địa điểm hạ tầng khác "thuộc mạng lưới phòng không của Hezbollah" tại khu vực, sau khi một máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ.

Theo Reuters, các nguồn tin an ninh cho biết các cuộc tấn công của Israel kể từ tháng 10.2023 đã làm thiệt mạng khoảng 270 thành viên Hezbollah và khoảng 50 thường dân, đồng thời khiến khoảng 90.000 người phải sơ tán ở miền nam Li Băng.

Theo thống kê của Israel, khoảng 60.000 người Israel đã phải rời bỏ nhà cửa khu vực biên giới phía bắc đất nước và 18 người - bao gồm dân thường và binh lính - đã thiệt mạng tại khu vực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.