Ít nhất 20 người chết trong vụ nổ tại nhà máy pháo hoa

0 Thanh Niên Online

** Bộ trưởng Phùng Quang Thanh lên hiện trường

Ít nhất 20 người chết trong vụ nổ tại nhà máy pháo hoa

(TNO) Vụ nổ xảy ra tại phân xưởng của Nhà máy Z121 - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng, đóng tại địa bàn xã Khải Xuân, H.Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ), ngoài việc khiến nhiều người chết và bị thương, còn gây ra nhiều thiệt hại về nhà cửa của các hộ dân sinh sống gần đó.

>> Nổ lớn tại nhà máy pháo hoa: Vẫn đang tiếp tục chữa cháy
>> Nổ lớn tại nhà máy Z121, 7 người chết

Trong vòng bán kính 1 km của vụ nổ, nhiều nhà cửa đã bị hư hỏng.

Nhà của các hộ nằm trong bán kính từ 300-500m bị sụp đổ, còn từ khoảng 800 m thì bị thủng mái, vỡ cửa kính, tường rào.

Bản tin AFP phát lúc 16 giờ 15 hôm nay 12.10 cho biết: Theo nguồn tin đề nghị giấu tên của Quân đội Việt Nam có 21 người chết và 98 người khác bị thương trong vụ nổ này. (D.Phúc)
 

Các lực lượng chức năng vẫn đang tích cực cứu hộ, cứu nạn đối với những người bị thương và khống chế vụ nổ. Các khu vực xung quanh nhà máy đều đã bị phong tỏa bởi các lực lượng chức năng.

Tại hiện trường vụ nổ, lửa vẫn còn bốc và công tác chữa cháy vẫn đang được tiến hành.

Nhiều nạn nhân bị thương đang được tích cực cứu chữa tại các bệnh viện.

Cuộc chạy đua cứu người tại bệnh viện

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn - Trưởng Khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ - cho biết bắt đầu từ khoảng 8 giờ 45 phút sáng đến giờ này, đã tiếp nhận hơn 200 ca cấp cứu.

Sau khi được sơ cứu, hơn một nửa số bệnh nhân này được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện 103 và Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác.

Số còn lại được chuyển về nằm tại nhiều khoa khác nhau.

Trong khi đó, bác sĩ Hoàng Thị Kim Vĩnh - Trưởng khoa Lây, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ - cho biết khoảng 8 giờ cùng ngày, khi đang làm việc tại bệnh viện thì nghe thấy tiếng nổ lớn. 8 giờ 45 phút, rất nhiều xe cấp cứu chở bệnh nhân đến bệnh viện.

Toàn bộ nhân sự của bệnh viện đều được huy động vào cuộc cấp cứu, giáo viên, học sinh của Trường cao đẳng Y Phú Thọ cũng đến bệnh viện cấp cứu bệnh nhân. Các bệnh nhân đang lưu trú tại bệnh viện đều được sơ tán để dành chỗ cho các bệnh nhân nhà máy Z121. Các bệnh nhân được đưa đến bệnh viện đều trong tình trạng bị bỏng đa thương tích.

Theo thông tin của Thanh Niên Online, tại Bệnh viện Phú Thọ ghi nhận có khoảng 20 trường hợp tử vong.

Ít nhất 20 người chết trong vụ nổ tại nhà máy pháo hoa - ảnh 1

Đa số các nạn nhân bị bỏng

Đến 16 giờ cùng ngày, Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác đã nhận cấp cứu 5 trường hợp. Lãnh đạo bệnh viện cho biết bệnh viện huy động toàn bộ bác sĩ, nhân lực để cấp cứu cho các bệnh nhân được chuyển xuống.

Trong khi đó, Bệnh viện Quân y 103 cũng có 15 trường hợp được chuyển từ Phú Thọ xuống. Theo các bác sĩ, số bệnh nhân này bị đa chấn thương nặng. Các bệnh nhân được các bác sĩ chữa trị kịp thời. Tất cả các trường hợp này đều là bị thương nặng hoặc bị bỏng nặng. Chưa có trường hợp tử vong.

Ở một hướng thông tin khác, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 đã cấp tốc dùng máy bay riêng của quân đội để lên nhà máy chỉ đạo công tác cấp cứu tại hiện trường vụ nổ kinh hoàng kể trên.

Được biết, ngoài các bệnh viện kể trên, còn có Bệnh viện Việt Đức và một số bệnh viện khác cũng tham gia cấp cứu. 

Ít nhất 20 người chết trong vụ nổ tại nhà máy pháo hoa - ảnh 2
Ít nhất 20 người chết trong vụ nổ tại nhà máy pháo hoa - ảnh 3 
Các y bác sĩ đang làm việc hết mình để cấp cứu cho các nạn nhân

Thanh Niên Online giới thiệu đến bạn đọc chùm ảnh mới nhất về những thiệt hại ban đầu do vụ nổ gây ra: 

Cáng cứu thương tại hiện trường 1

Minh Sang

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Báo chí 'bắt tay' mạng xã hội: Xu thế không thể đảo ngược

Báo chí 'bắt tay' mạng xã hội: Xu thế không thể đảo ngược

Hội thảo khoa học "Phát triển nội dung báo chí cho các nền tảng mạng xã hội" do Khoa Báo chí và Truyền thông (BC&TT) Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức sáng 27.6 đã ghi nhận nhiều tham luận về chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí; trong đó mạng xã hội đóng một vai trò quan trọng.