Jack và Bích Phương khuynh đảo bảng xếp hạng 'Làn sóng xanh 2020'

16/12/2020 12:08 GMT+7

Trong hơn 60 nghệ sĩ có bài hát vào bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2020 , 2 gương mặt đạt thành tích có nhiều bài hát nằm trong bảng xếp hạng nhất là Jack và Bích Phương.

2020 là một năm đặc biệt và đầy khó khăn không chỉ ở Việt Nam. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các hoạt động văn hóa giải trí buộc phải co cụm lại, liveshow lớn không có, các dự án phải hủy hoặc hoãn. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng sản phẩm âm nhạc phát hành cũng ít hơn dự tính ban đầu. Là chiếc "hàn thử biểu" của đời sống âm nhạc nên bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2020 ít nhiều cũng bị tác động.
Năm nay, số lượng bài hát nằm trong top hằng tuần ít hơn hẳn so với các năm trước. Nếu năm 2018 và năm 2019, mỗi năm có khoảng 90  95 bài, thì năm nay số ca khúc vào được bảng xếp hạng hằng tuần chưa đầy 80, tính từ ngày 1.1.2020 đến 4.12.2020. Đáng chú ý là trong một số tuần, ban tổ chức ghi nhận không có ca khúc mới nào vào top.
Và dù số lượng không được rầm rộ như các năm trước, nhưng về chất lượng thì không ít sản phẩm trong năm 2020 vẫn đảm bảo về yếu tố thẩm mỹ với sự đầu tư rất mạnh tay từ các ê kíp nghệ sĩ: chuỗi hoạt động bao gồm album, private show và phim tài liệu Love songs 4 của ca sĩ Hồ Ngọc Hà; chuỗi liveshow Noo’s Chill Night của Noo Phước Thịnh; dự án DreAmee của Amee… hay nhiều chương trình livestream tại nhà để kết nối với các khán giả của nhiều ca nhạc sĩ khác. Giãn cách xã hội đã biến mạng xã hội trở thành "nền tảng vàng" cho các sản phẩm âm nhạc. Trong đó, thực hiện sản phẩm trên nền tảng trực tuyến là hình thức tiếp cận khán giả phổ biến vì vừa an toàn, tiết kiệm mà vẫn hiệu quả.

Những cái tên nổi trội

Điểm lại danh sách các bài hát nằm trong bảng xếp hạng hằng tuần của Làn sóng xanh 2020, có thể nhận thấy nhiều thành tích đáng chú ý:
Ca khúc nằm trong bảng xếp hạng lâu nhất: Anh thanh niên (HuyR) đã tạo nên kỷ lục với 26 tuần nằm trong top (từ 14.2 - 7.8.2020). Đứng thứ 2 là ca khúc Là một thằng con trai (Jack) với 22 tuần, trong khi đó Ok (Binz), Hơn cả yêu (Đức Phúc) và Chân Ái (Orange & Khói) đồng hạng với 18 tuần.
Ca khúc đạt vị trí No.1 nhiều tuần liên tiếp nhất: Quán quân thuộc về Hoa hải đường (Jack) với 9 tuần ( từ 25.9 – 20.11). Các thành tích tiếp theo lần lượt thuộc về Là 1 thằng con trai (cũng của Jack) với 8 tuần, Hoa nở không màu (Hoài Lâm) với 7 tuần và Em không sai chúng ta sai (Erik) với 6 tuần.
Nhạc sĩ có nhiều bài hát nằm trong bảng xếp hạng hàng tuần nhất: 3 hit-maker đình đám và viết rất đều tay là Khắc Hưng, Vương Anh Tú và Mr Siro đồng giữ vị trí quán quân với 4 ca khúc. Khắc Hưng có Hơn cả yêu (Đức Phúc), Hiếm có khó tìm (Han Sara & Jsol), Đúng cũng thành sai (Mỹ Tâm) và Trên tình bạn dưới tình yêu (Min). Mr. SiroCô đơn không muốn về nhà, Khóc cùng em, Đừng lo anh đợi mà Không thể cùng nhau suốt kiếp (Hòa Minzy). Còn Vương Anh Tú là Cự tuyệt (Hồ Ngọc Hà), Tình nào không như tình đầu (Trung Quân), Em đã thương người ta hơn anh (Noo Phước Thịnh) và Gặp nhưng không ở lại (Hiền Hồ).
Các nhạc sĩ nối gót ngay sau đó với 3 bài nằm trong top là Phan Mạnh Quỳnh (Hà Lan, Từ đó, Có chàng trai viết lên cây), Tiên Cookie (Em bỏ hút thuốc chưa, Một cú lừa, Từ chối nhẹ nhàng thôi), DTAP (Duyên âm, Kẻ cắp gặp bà già, Người ơi người ở đừng về), Nguyễn Minh Cường (Hoa nở không màu, Buồn làm chi em ơi, Yêu một người sao buồn đến thế) và Lyly (Missing You, Một mình có buồn không, Sao anh chưa về nhà).
Trong khoảng hơn 60 nghệ sĩ có bài hát lọt top, hai gương mặt đạt thành tích “có nhiều bài hát nằm trong bảng xếp hạng Làn sóng xanh nhất" là Jack và Bích Phương. Jack chiếm bảng xếp hạng với 3 ca khúc (Em gì ơi, Là 1 thằng con trai, Hoa hải đường). Trong khi đó Bích Phương cũng có 3 sản phẩm và đáng chú ý là cả ba bài đều thuộc về E.P Tâm trạng tan hơi chậm một chút.

 

 

ẢNH: BTC

Bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2020 cũng chào đón nhiều gương mặt mới. HuyR lần đầu vào top bằng loạt thành tích bất ngờ với 2 bản hit Anh thanh niênCô gái vàng. Hai gương mặt kết hợp cùng K-ICM cũng có những ca khúc vào top lần đầu là APJ và Quang Đông. Ngoài ra các gương mặt mới cũng ghi nhận “chàng thơ” Hoàng Dũng, Hương Ly, các gương mặt indie như Chillies, BlackBi, Kha, các rapper Pháo, Tùng Viu, Phúc Du, MCK, và cặp đôi bất ngờ Wowy – Jolipoli.
Đợt bình chọn giải thưởng Làn sóng xanh 2020 đang diễn ra. Để bình chọn cho các ca sĩ/bài hát yêu thích thì người yêu nhạc có thể inbox fanpage Làn xóng xanh với tiêu đề “Bình chọn giải thưởng Làn sóng xanh năm 2020”. Ban tổ chức sẽ nhận bình chọn cho đến hết ngày 25.12.2020. Từ kết quả bình chọn của năm, cộng với kết quả hằng tuần, số liệu các đối tác cung cấp và kênh bình chọn từ các trường đại học và các trung học phổ thông tại TP.HCM, ban tổ chức sẽ công bố top 5 đề cử. Từ những đề cử này, hội đồng bình chọn dự kiến gồm 200 thành viên gồm những người có uy tín trong lĩnh vực âm nhạc và giới truyền thông sẽ tiến hành bỏ phiếu để chọn ra những người đoạt giải xứng đáng nhất.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.