John McCain: "Trung Quốc khiêu khích không cần thiết"

25/07/2012 10:50 GMT+7

(TNO) Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Mỹ John McCain hôm 24.7 đã tuyên bố rằng, các hành động gần đây của Trung Quốc ở biển Đông là “khiêu khích một cách không cần thiết”.

Theo báo The Hill (Mỹ), tuyên bố của ông McCain được đưa ra sau khi Trung Quốc ngang nhiên và cố tình thực hiện những bước đi trong âm mưu hợp lý hóa cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

“Quyết định của Ủy ban Quân sự Trung ương Trung Quốc triển khai quân tới các quần đảo ở biển Đông là khiêu khích một cách không cần thiết”, theo báo The Hill dẫn tuyên bố của ông McCain.

Trong tuyên bố của mình, ông McCain cũng cho rằng: “Tương tự, việc Trung Quốc cử các "đại biểu" của cơ quan lập pháp phụ trách các quần đảo và biển ở biển Đông (thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam) chỉ củng cố thêm lý do tại sao nhiều nước châu Á ngày càng quan ngại về các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ bành trướng của Trung Quốc, vốn không có cơ sở trong luật quốc tế”.

Ông McCain cũng nhấn mạnh rằng: “Các hành động của Trung Quốc trong trường hợp này là đáng thất vọng và không phù hợp với một cường quốc có trách nhiệm”…

Thượng nghị sĩ McCain từng là ứng viên đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ hồi năm 2008.

Huỳnh Thiềm

>> Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain kêu gọi ASEAN đoàn kết
>> Thượng nghị sĩ John McCain: Cần có bước đi mới trong quan hệ Việt - Mỹ
>> Thượng nghị sĩ John McCain thăm Việt Nam
>> Ông John McCain “nói hớ”
>> Chiến thắng cho Hillary Clinton và John McCain

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.