Joker tấn công điện thoại Android, Google vẫn ‘bó tay’

Thành Luân
Thành Luân
14/07/2020 07:39 GMT+7

Phần mềm độc hại tiếp tục tấn công vào chợ ứng dụng Play Store chính thức của nền tảng Android bất chấp những nỗ lực của Google trong thời gian qua.

Theo PhoneArena, trong báo cáo mới nhất từ Check Point, Google không thể loại bỏ các mối đe dọa nhất định nhắm vào Play Store, mà cụ thể là biến thể mới của Joker - một trong những loại phần mềm độc hại nổi bật nhất nhằm vào Android có chức năng phá hoại vô số thiết bị trên khắp thế giới.
Đáng chú ý, điều này xảy ra bất chấp việc Google trong tháng 4 đã xóa tất cả 11 ứng dụng nhiễm Joker, có nghĩa mối nguy hiểm bởi phần mềm này vẫn chưa thể được loại bỏ hoàn toàn.
Mặc dù báo cáo không nêu tên tất cả ứng dụng được đề cập nhưng tên gói được xuất bản của chúng sẽ giúp mọi người có ý tưởng tốt về danh tính các ứng dụng chính thức có trên Play Store. Dựa vào hình ảnh cho thấy các ứng dụng bao gồm nhiều mục tiêu, từ công cụ nén hình ảnh đến trò chơi rèn luyện trí nhớ, bộ sưu tập hình nền theo chủ đề hoa, ứng dụng khôi phục tập tin hay một số ứng dụng thư giãn khác.

Hình ảnh được cho là tiết lộ nhiều gói ứng dụng có chứa biến thể Joker

Ảnh chụp màn hình

Trong trường hợp cài đặt bất cứ ứng dụng nào liên quan đến mô tả trong hình đăng tải, người dùng nên kiểm tra hóa đơn thẻ tín dụng và điện thoại của mình xem có hành vi mua hàng trái phép hay không, đặc biệt là các hoạt động đăng ký mờ ám. Đó là cách phổ biến nhất mà phần mềm độc hại “Joker” hoạt động bởi việc lấy lại tiền thường khá khó khăn.
Người dùng được khuyến cáo cần hủy đăng ký ngay lập tức khỏi bất kỳ dịch vụ hoặc nền tảng trả phí nào mà họ không nhận ra và quan trọng hơn là xóa mọi ứng dụng đáng ngờ khỏi điện thoại của mình càng sớm càng tốt. Người dùng cũng được khuyên tránh các vi phạm bảo mật trong tương lai bằng cách cài đặt giải pháp chống vi-rút đáng tin cậy.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.