Kalapa Challenge 2023 sử dụng công nghệ để đem đến giải pháp mới cho y học

Thành Luân
Thành Luân
29/12/2023 08:16 GMT+7

Ngô Đình Luân (sinh năm 2000) và Đỗ Mạnh (sinh năm 1996) vừa xuất sắc đoạt giải nhất cuộc thi về trí tuệ nhân tạo (AI) có tên Kalapa Challenge 2023.

Theo đó, Kalapa Challenge 2023 với chủ đề ByteBattles là cuộc thi thường niên về học máy, do công ty cổ phần Kalapa tổ chức với sự bảo trợ thông tin của Hội Tin học Việt Nam.

Đề bài của cuộc thi dành cho thí sinh năm nay là đưa ra các giải pháp mới cho y học nhằm cải thiện quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh đồng thời cung cấp một giải pháp hiệu quả trong việc quản lý và chuyển đổi văn bản viết tay.

Kalapa Challenge 2023 sử dụng công nghệ để đem đến giải pháp mới cho y học- Ảnh 1.

Trận đấu chung kết kịch tính giữa GPU Dominators và ProPTIT với bài toán Vietnamese Medical Question Answering tại Kalapa ByteBattles 2023 Finals

CTV

Cuộc thi bắt đầu từ ngày 15.10.2023 với 2 vòng thi và 2 bài toán: Giải đáp về y học Việt Nam và Nhận diện chữ tiếng Việt viết tay.

Vòng chung kết vừa chính thức khép lại hết sức gay cấn bằng hình thức thi đối kháng, đây là hình thức thi đấu mới lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam. Trải qua 4 tiếng thi đấu căng thẳng và kịch tính, cuộc thi đã tìm ra được chủ nhân của những giải thưởng cuối cùng.

Với bài toán "Giải đáp về y học Việt Nam" (Vietnamese Medical Question Answering) giải nhất thuộc về đội GPU Dominators với thành viên duy nhất là Ngô Đình Luân, sinh năm 2000, hiện là kỹ sư AI cho một tập đoàn nổi tiếng của Việt Nam. Với bài toán "Nhận diện chữ tiếng Việt viết tay" (Vietnamese Handwritten Text Recognition) giải nhất thuộc về đội Gấu Tũn với thành viên duy nhất là Đỗ Mạnh, sinh năm 1996 cũng đang là kỹ sư trí tuệ nhân tạo tại một công ty công nghệ.

Ông Lê Trần Bảo Cương - Giám đốc dự án của Kalapa kiêm Trưởng ban tổ chức của cuộc thi cho biết: "Đề bài của cuộc thi Kalapa Challenge 2023 tương đối khó, hướng đến các đối tượng thí sinh giỏi hoặc có nhiều kinh nghiệm (trình độ chuyên gia). Tiêu chí của cuộc thi là tìm ra những bài thi được đầu tư bài bản, kỳ công, có giá trị ứng dụng vào thực tiễn cao. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là một sân chơi công nghệ bổ ích cho những kỹ sư trí tuệ nhân tạo có cơ hội giao lưu, học hỏi, trau dồi thêm kiến thức, đồng thời thông qua đó họ đóng góp được những model chất lượng rất cao để ứng dụng trong y học, quản lý và chuyển đổi văn bản viết tay, tạo ra nhiều giá trị cho xã hội. Sau cuộc thi này, các model của các đội thắng cuộc sẽ đều được công bố rộng rãi và sẽ là một nơi tham khảo giá trị cho cộng đồng nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo".

"Chúng tôi rất ủng hộ các mô hình cuộc thi như Kalapa Challenges 2023, bởi nó sẽ giúp phát hiện, tìm kiếm được các tài năng trong lĩnh vực AI, một lĩnh vực giúp chúng ta giải quyết nhiều vấn đề trong đời sống, từ y tế, giáo dục, kinh doanh, sản xuất cho đến giải trí. Việc tạo ra các cộng đồng chuyên gia công nghệ AI cũng đóng góp vào việc phát triển ngành công nghiệp AI tại Việt Nam, làm tiền đề cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước", ông Nguyễn Long - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, đơn vị bảo trợ thông tin cho cuộc thi chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.