Karaoke thiếu an toàn PCCC: Ngày treo biển ngừng hoạt động, tối rộn ràng đón khách chui

05/10/2022 22:33 GMT+7

Dù đã bị lực lượng chức năng đình chỉ hoạt động do chưa đủ điều kiện an toàn PCCC, tuy nhiên một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke ở Hà Nội vẫn lén lút hoạt động về đêm, đón khách chui.

Mới đây, Q.Thanh Xuân (Hà Nội) đã công khai danh sách cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke còn tồn tại vi phạm về PCCC trên địa bàn.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng Công an Q.Thanh Xuân, trên địa bàn có 17 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke nhưng có tới 11 cơ sở karaoke còn tồn tại về an toàn PCCC.

Trong đó, 4 cơ sở đã bị tạm đình chỉ hoạt động, 2 cơ sở bị đình chỉ hoạt động và 5 cơ sở tự xin dừng hoạt động để khắc phục.

Toàn Q.Thanh Xuân có 17 cơ sở kinh doanh karaoke nhưng có tới 11 quán chưa đủ điều kiện an toàn PCCC

kiến trần

Thượng tá Thắng cho biết, các cơ sở này lực lượng chức năng đã cho cắm biển thông báo để người dân biết và không tới sử dụng dịch vụ. Khi các cơ sở khắc phục, đủ điều kiện an toàn PCCC mới cho phép hoạt động trở lại. Quá trình các cơ sở ngừng hoạt động, chính quyền cấp phường sẽ giám sát và quản lý.

Ngày cắm biển cấm, đêm đón khách chui

Theo ghi nhận của Thanh Niên, những cơ sở trong danh sách chưa đủ điều kiện tại Q.Thanh Xuân ban ngày đóng cửa dừng hoạt động và có biển thông báo bên ngoài. Tuy nhiên, khi đêm đến, một số quán lại sáng đèn, rộn ràng đón khách.

Khoảng 22 giờ ngày 4.10, phóng viên đi qua quán karaoke Queen 3 số 180 đường Khương Đình (P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân) và bất ngờ thấy đèn điện sáng loáng, khoảng 3 nhân viên đứng bên ngoài “vẫy” khách vào sử dụng dịch vụ. Trong khi buổi sáng đóng cửa im lìm và có biển thông báo không đủ điều kiện an toàn PCCC.

Những cơ sở này bị đình chỉ hoặc tự xin dừng hoạt động để khắc phục điều kiện an toàn PCCC

quang huy

Theo thông báo của Q.Thanh Xuân, quán karaoke này của tư nhân, tự xin dừng hoạt động để khắc phục các tồn tại như thang thoát nạn không đảm bảo kích thước, thang bộ trong nhà chưa đóng kín buồng thang, không có nguồn điện dự phòng cấp cho hệ thống chữa cháy và không có buồng bơm chữa cháy.

Đối với cơ sở này, sáng 4.10, phóng viên ghi nhận lực lượng chức năng đã gắn biển thông báo “Cơ sở chưa đủ an toàn về PCCC… đề nghị người dân không sử dụng dịch vụ” và đang trong tình trạng đóng cửa, nhưng tối đến biển báo này đã bị đặt sang một góc để che giấu vi phạm, đánh lừa người dân.

Tấm biển cảnh báo đặt ngay ngắn vào ban ngày và chấp hành đóng cửa ngừng hoạt động

kiến trần

Mời chào khách, nhân viên của quán này cho biết, cơ sở vẫn hoạt động bình thường, vẫn đang có 2 phòng đang hát bên trong. Khách muốn đặt phòng từ 20 - 30 người lúc nào cũng có. Thậm chí, đi kèm cả một số dịch vụ, cơ sở vẫn đáp ứng được.

Giải thích về việc ban ngày trước cửa có biển cấm hoạt động, nhân viên của quán cho hay, đó là do cầu thang trong quán hẹp, lực lượng chức năng bắt đập đi, làm lại.

“Có mỗi vấn đề đó thôi còn lối thoát hiểm bên quán em cực rộng”, nhân viên nói.

Đêm đến, quán lại mở cửa chui, đón khách

quang huy

Khi được hỏi chẳng may nếu khách đang hát mà công an vào kiểm tra, nhân viên cơ sở Queen 3 vẫn thản nhiên trả lời “không sao” và không hề có thái độ sợ hãi.

“Anh yên tâm, không sao, nếu công an phường ra thì xin phép các anh ấy. Trường hợp xấu quá thì các anh phải đi về sớm thôi”, nam nhân viên nói.

Không sợ công an kiểm tra?

Tiếp tục ghi nhận tại cơ sở karaoke X9 (51 Vũ Tông Phan) và Karaoke 69 (69 Khương Trung), đêm 4.10, rất đông nhân viên ở cửa để chào khách. Trong khi đó, 2 cơ sở này đều bị Công an Q.Thanh Xuân tạm đình chỉ hoạt động vì làm mất tác dụng của lối, đường thoát nạn. Trong khi buổi sáng, các cơ sở này đóng cửa, treo biển “tạm dừng hoạt động để sửa chữa”.

Tại quán Karaoke 69, 2 nhân viên nam được phân công túc trực bên ngoài để “vẫy” khách và chờ khách. Nếu khách đến, nhân viên sẽ dùng bộ đàm liên lạc vào trong để chuẩn bị phòng.

Đọc thông báo “cửa hàng tạm đóng cửa để sửa chữa” được dán ở gần cửa, phóng viên thắc mắc quán bị dừng hoạt động vì chưa đủ điều kiện an toàn PCCC sao vẫn mở cửa, nhân viên khẳng định “quán em vẫn hoạt động và nhận khách bình thường” và báo giá 300.000 đồng/giờ hát, muốn sử dụng thêm “dịch vụ khác” thì quán vẫn đáp ứng được.

“Ở đây chắc chắn không có vấn đề gì hết, bọn em mở đến 2 - 3 giờ sáng, rất nhiều người hát luôn. Có phòng chứa được 30 - 40 người”, nhân viên tại quán Karaoke 69 nói và khẳng định sẽ không bị công an kiểm tra.

Tăng cường kiểm tra, mật phục để xử lý

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Thanh Niên, ông Võ Đăng Dũng, Chủ tịch UBND Q.Thanh Xuân, cho biết chính quyền vẫn thường xuyên kiểm tra các cơ sở karaoke vi phạm về an toàn PCCC, tuy nhiên khi không có lực lượng chức năng thì có thể các quán này lại lén lút hoạt động.

Quán karaoke 69 Vũ Tông Phan cũng lén lút "ngủ ngày cày đêm"

quang huy

Theo ông Dũng, việc các quán karaoke hoạt động chui là do chủ cơ sở đầu tư nhiều tiền nên ngay khi có lệnh tạm dừng hoạt động, họ chấp hành nhưng vẫn lén lút hoạt động vì lợi nhuận.

“Quận đã chỉ đạo công an các phường tổ chức kiểm tra. Ngoài ra, UBND quận đã chỉ đạo thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra, kiểm soát, mật phục để xử lý các cơ sở cố tình vi phạm. Quan điểm của quận là kiên quyết, quyết liệt để xử lý triệt để vi phạm”, ông Dũng cho hay.

Lãnh đạo Q.Thanh Xuân cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, mật phục để xử lý những quán lén lút hoạt động

quang huy

Lãnh đạo Công an Q.Thanh Xuân cho hay, để xảy ra hiện tượng các cơ sở lén lút hoạt động là do sự giám sát của công an phường vẫn chưa chặt chẽ.

“Chúng tôi sẽ chỉ đạo đơn vị phòng cháy, đơn vị quản lý hành chính, công an phường kiểm tra ngay và tăng cường các biện pháp giám sát, xử lý”, lãnh đạo Công an Q.Thanh Xuân nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.