Karaoke vi phạm PCCC vẫn hoạt động bất chấp

0 Thanh Niên

Bất chấp cảnh báo thảm họa chết người sau vụ cháy karaoke An Phú (TP.Thuận An, Bình Dương), bất chấp yêu cầu đóng cửa ngưng kinh doanh của lực lượng chức năng do không đảm bảo an toàn PCCC, không ít cơ sở karaoke ở TP.HCM vi phạm vẫn ngang nhiên hoạt động, mở cửa đón khách tới hát...

Theo danh sách các cơ sở, công trình chưa được nghiệm thu PCCC nhưng đã đưa vào sử dụng mà Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn (PC07 - Công an TP.HCM) công bố tháng 12.2021, trên địa bàn TP.HCM có 29 cơ sở kinh doanh karaoke. Mặc dù bị cơ quan chức năng phát hiện vi phạm an toàn PCCC, lập biên bản vi phạm hành chính và tạm đình chỉ hoạt động, nhưng theo ghi nhận của PV Thanh Niên thì nhiều cơ sở karaoke vẫn ngang nhiên sáng đèn, mở cửa đón khách tới hát.

Karaoke vi phạm PCCC vẫn hoạt động bất chấp - ảnh 1

Hai nhân viên cơ sở karaoke Sala dẫn PV Thanh Niên vào các phòng VIP để xem

Hoạt động công khai

Theo PC07, tính đến tháng 12.2021 trên địa bàn Q.Bình Tân có 15 cơ sở kinh doanh karaoke chưa thực hiện nghiệm thu PCCC theo quy định nhưng vẫn đưa vào hoạt động. Cuối tháng 9, đầu tháng 10.2022, PV Thanh Niên ghi nhận trong 15 cơ sở này có nhiều nơi đã tạm ngưng hoạt động, có cơ sở đang sửa chữa, nhưng cũng có cơ sở vẫn ngang nhiên mở cửa hoạt động công khai.

Karaoke vi phạm PCCC vẫn hoạt động bất chấp - ảnh 2

Karaoke Sala ngang nhiên mở cửa đón khách trong thời gian bị tạm đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo PCCC

Thanh Niên

Theo đó, hộ kinh doanh nhà hàng karaoke Sala (số 11 - 13 đường số 19, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân) có diện tích xây dựng 1.280 m2 gồm 2 công trình: công trình 1 có 3 tầng nổi, chiều cao 9 m; công trình 2 có 1 tầng hầm và 4 tầng nổi, chiều cao 12 m. Tại đây đang kinh doanh hoạt động karaoke. Cơ sở này hoạt động vào năm 2020 và chưa nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Lý do mà Cảnh sát PCCC chưa nghiệm thu là do cơ sở karaoke Sala chưa thực hiện công tác thẩm duyệt về PCCC cho công trình. Cơ sở này đã bị cảnh sát PCCC lập biên bản vi phạm hành chính và phạt tiền. Bên cạnh đó, Cảnh sát PCCC đã làm việc với chủ cơ sở, yêu cầu cam kết tiến độ thực hiện. Cảnh sát PCCC cũng đã ban hành văn bản yêu cầu chủ cơ sở thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình hoạt động; nêu rõ sẽ đề xuất tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động nếu cố tình chây ì không thực hiện. Và đến tháng 8.2022, Công an Q.Bình Tân đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh cơ sở karaoke Sala, với lý do vi phạm an toàn PCCC.

Thế nhưng, theo ghi nhận của PV Thanh Niên, cơ sở Sala vẫn sáng đèn, mở cửa đón khách mỗi đêm. Tối 27.9, cơ sở này mở cửa nhưng không bật đèn bảng hiệu, có người ra vào. Khách vào hát karaoke tại đây thì nhân viên cơ sở sẽ hướng dẫn gửi xe tại một bãi gần đó.

Tối 30.9, PV Thanh Niên vào bên trong cơ sở Sala để xem, đặt phòng karaoke cho tiệc sinh nhật 20 người. Tại thời điểm này, karaoke Sala đã bật đèn bên trong, đèn ngoài bảng hiệu sáng rực cả tuyến đường để thu hút khách. Khi xe PV vừa dừng trước sảnh, nhân viên ở đây lập tức hối thúc, hướng dẫn PV gửi xe trên vỉa hè cách quán không xa. Liền sau đó, 2 nhân viên cơ sở Sala dẫn chúng tôi lên xem phòng VIP tại tầng 1, 2. Tại đây, thông qua các tấm kính trên các ô cửa, PV Thanh Niên chứng kiến các phòng rất đông khách đang hát karaoke. Sau khi dẫn PV xem phòng karaoke để tổ chức sinh nhật, 2 nhân viên của cơ sở đưa PV xuống sảnh và không quên dặn “nhớ chốt sớm kẻo hết phòng vì lượng khách đông”.

Hai cựu công an bị khởi tố trong vụ cháy quán karaoke khiến 32 người chết là ai?

Cũng tại Q.Bình Tân, cơ sở karaoke Hollywood (140 đường số 3, KP.3, P.Bình Hưng Hòa B) có tổng diện tích mặt bằng khoảng 985,5 m2, diện tích sàn xây dựng khoảng 3.300 m2, gồm 1 trệt, 3 lầu; khối tích sử dụng khoảng 13.500 m3 và kinh doanh karaoke từ năm 2019. Cơ sở này chưa được Cảnh sát PCCC thẩm duyệt về PCCC. Cơ sở cũng đã bị Cảnh sát PCCC lập biên bản xử phạt hành chính, đề xuất tạm đình chỉ hoạt động nếu cố tình không thực hiện các biện pháp an toàn PCCC theo quy định. Hiện cơ sở đã bị Công an Q.Bình Tân tạm đình chỉ hoạt động karaoke vì vi phạm PCCC.

Karaoke vi phạm PCCC vẫn hoạt động bất chấp - ảnh 3

Karaoke Hollywood bị tạm đình chỉ hoạt động nhưng vẫn sáng đèn, đông người ra vào

Thế nhưng, theo ghi nhận của PV Thanh Niên, karaoke Hollywood vẫn sáng đèn, đông người ra vào. Theo ông Sáu (nhà gần karaoke Hollywood), cơ sở này bị công an kiểm tra, đình chỉ hoạt động 1 tuần sau thảm họa cháy cơ sở karaoke An Phú khiến 32 người tử vong (xảy ra vào tối 6.9 vừa qua). Sau đó, cơ sở Hollywood hoạt động trở lại đến nay, nhưng chỉ nhận khách quen.

Karaoke vi phạm PCCC mở cửa sau 22 giờ

Theo PC07, trên địa bàn Q.8 có 5 cơ sở kinh doanh karaoke chưa được nghiệm thu PCCC theo quy định, nhưng vẫn đưa vào hoạt động, tính đến tháng 12.2021. Đến nay, theo ghi nhận của PV Thanh Niên thì tại Q.8 còn 2 cơ sở kinh doanh karaoke: cơ sở karaoke Nhật Hằng (số 81 Dương Bá Trạc, P.1) và chi nhánh 1 - Công ty TNHH karaoke Nhật Hằng (số 898 C Tạ Quang Bửu, P.5) vẫn đang hoạt động. Theo Công an Q.8, 2 cơ sở trên đã bị Công an Q.8 tạm đình chỉ hoạt động và giao chính quyền địa phương giám sát, quản lý. Tuy nhiên, trong nhiều đêm PV Thanh Niên ghi nhận thực tế, 2 cơ sở karaoke này vẫn mở cửa đón khách.

Theo tìm hiểu, cơ sở karaoke Nhật Hằng đưa vào hoạt động karaoke năm 2020. Cơ sở được xây dựng 5 tầng (chiều cao 15 m). Cơ sở này không tổ chức thực hiện thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo quy định, đã bị Cảnh sát PCCC lập biên bản và xử phạt hành chính. Đáng nói, cơ sở karaoke này nằm ngay mặt tiền đường Dương Bá Trạc, ban đêm mở đèn sáng cả tuyến đường.

Chiều 27.9, PV Thanh Niên liên hệ với một bảo vệ cơ sở karaoke Nhật Hằng và được biết, cơ sở chỉ mở cửa sau 22 giờ mỗi đêm. Tối 6.10, cơ sở này vẫn đóng cửa, tắt đèn. Thế nhưng đúng 22 giờ, cơ sở bật đèn bên trong lẫn bên ngoài và lên nhạc. Nhân viên cơ sở bắt đầu sắp xếp chỗ đậu xe và đón khách tấp nập đến hát.

Karaoke vi phạm PCCC vẫn hoạt động bất chấp - ảnh 4

Công ty TNHH karaoke Nhật Hằng bị tạm đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo an toàn PCCC nhưng vẫn lén lút mở cửa nhận khách

Tương tự, chi nhánh 1 - Công ty TNHH karaoke Nhật Hằng có 4 tầng (cao 12,5 m) được đưa vào hoạt động kinh doanh karaoke năm 2020. Cơ sở này chưa được thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Cảnh sát PCCC đã hướng dẫn cơ sở thực hiện theo quy định và tiếp tục kiểm tra xử lý nếu cơ sở không chấp hành. Chiều 27.9, PV Thanh Niên vào cơ sở này hỏi phòng hát karaoke, một nhân viên tại đây cho biết “còn phòng trống, khách có thể lên hát liền”. (còn tiếp)

Sau khi PV Thanh Niên cung cấp thông tin, karaoke vi phạm PCCC đóng cửa

Ngày 7.10, Công an Q.Bình Tân cho biết, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn quận đã tạm đình chỉ hoạt động 6 cơ sở kinh doanh karaoke vì không đảm bảo điều kiện PCCC. Trong 6 cơ sở bị tạm đình chỉ có karaoke Sala và karaoke Hollywood. Với các cơ sở karaoke bị tạm đình chỉ, Công an Q.Bình Tân đã bàn giao cho chính quyền địa phương giám sát.

PV Thanh Niên đã liên hệ với lãnh đạo UBND và Công an P.Bình Trị Đông B để cung cấp thông tin cơ sở karaoke Sala vẫn hoạt động trong khi đã bị Cảnh sát PCCC ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động. Qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Lan Anh, Chủ tịch UBND P.Bình Trị Đông B, khẳng định cơ sở karaoke Sala đã bị tạm đình chỉ hoạt động, giao cho công an phường giám sát. PV Thanh Niên tiếp tục liên hệ với Trưởng công an P.Bình Trị Đông B để xác minh thì vị này nói sẽ cho nắm lại vụ việc, yêu cầu PV lên Công an Q.Bình Tân để làm việc. Điều đáng nói, sau khi PV Thanh Niên liên hệ với Chủ tịch UBND và Trưởng công an P.Bình Trị Đông B, thì chiều tối 7.10 cơ sở karaoke Sala đã đóng cửa, tắt đèn và ngừng hoạt động.

Tương tự, ngày 6.10, PV Thanh Niên liên hệ với Công an Q.8 để cung cấp thông tin về hoạt động của 2 cơ sở kinh doanh karaoke tại số 81 Dương Bá Trạc và số 898 C Tạ Quang Bửu. Tối cùng ngày, cơ sở karaoke tại 898 C Tạ Quang Bửu đã tắt đèn và ngừng hoạt động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm