Kazakhstan thông báo 225 người thiệt mạng trong đợt bạo loạn

16/01/2022 16:35 GMT+7

Cuộc bạo loạn vừa qua tại Kazakhstan đã khiến tổng cộng 225 người thiệt mạng, cao hơn nhiều so với con số được công bố trước đó.

Cơ quan công tố Kazakhstan ngày 15.1 thông báo có 225 người thiệt mạng trong cuộc bạo loạn vào đầu năm, trong đó 19 người là thuộc lực lượng an ninh, quân đội, theo Reuters.

Xe bị đốt phá trong cuộc biểu tình tại thành phố Almaty

Reuters

Ông Serik Shalabayev, đại diện cơ quan công tố, cho hay trong số những người thiệt mạng có dân thường và “những tên cướp có vũ trang”. Chính quyền tố cáo các nhóm vũ trang và khủng bố nước ngoài đã trà trộn vào cuộc biểu tình nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Ngoài ra, còn có hơn 4.300 người bị thương trong cuộc bạo loạn, xuất phát từ cuộc biểu tình ôn hòa của những người phản đối việc tăng giá nhiên liệu.

Trước đó, chính quyền thông báo chưa đến 50 người thiệt mạng. Hôm 9.1, truyền thông địa phương đưa tin có 164 người thiệt mạng nhưng nhà chức trách bác bỏ thông tin này.

Số người thiệt mạng vì bạo loạn tại Kazakhstan lên đến 225 người

Vào giai đoạn cao điểm ngày 5.1, có đến 50.000 người gia nhập các cuộc bạo loạn trên cả nước. Đám đông đã xông vào đốt phá các tòa nhà chính quyền, xe cộ, ngân hàng và cửa hiệu tại nhiều thành phố lớn.

Chính quyền ban bố tình trạng khẩn cấp và có một số hành động xuống nước nhằm hạ nhiệt tình hình nhưng sau cùng phải yêu cầu Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu đưa lực lượng đến hỗ trợ.

Lực lượng này đã bắt đầu rút khỏi Kazakhstan từ hôm giữa tuần này và sẽ hoàn tất trong tuần sau.

Sau khi nhiều người bị bắt tố cáo đã bị đánh đập và tra tấn, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã ra lệnh cho cảnh sát tránh lạm quyền và yêu cầu các công tố viên khoan hồng với những người không phạm tội nghiêm trọng.

Như vậy, con số tử vong nói trên xác nhận đây là cuộc bạo lực chết chóc nhất tại Kazakhstan thời hậu Liên Xô, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.