KCN Sơn Mỹ I - KCN thông minh và thân thiện với môi trường tại Bình Thuận

30/08/2022 20:00 GMT+7

Được chính thức khởi công vào ngày 30.8.2022, Khu Công nghiệp Sơn Mỹ I được định hướng trở thành Khu công nghiệp (KCN) thông minh và thân thiện với môi trường do IPICO làm chủ đầu tư.

Điểm sáng mới thu hút đầu tư của tỉnh Bình Thuận

KCN Sơn Mỹ I do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Kết cấu Hạ tầng Khu công nghiệp Sơn Mỹ (viết tắt là IPICO) làm chủ đầu tư đã tổ chức Lễ khởi công vào ngày 30.8.

Các lãnh đạo thực hiện nghi thức khởi công xây dựng Khu công nghiệp Sơn Mỹ I

Đây là một trong những KCN thông minh và thân thiện với môi trường đầu tiên tại Bình Thuận nói riêng và vùng duyên hải Nam Trung bộ nói chung, là điểm sáng về thu hút đầu tư của tỉnh, cũng như góp phần vào sự phát triển bền vững cho ngành công nghiệp năng lượng Việt Nam.

Tọa lạc tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, KCN Sơn Mỹ I sở hữu vị trí chiến lược, kết nối trực tiếp với các tuyến giao thông huyết mạch quốc gia như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 55, Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây; dễ dàng tiếp cận với hạ tầng đường hàng không, đường thủy nội địa và quốc tế; là cửa ngõ liên kết với các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Sơn Mỹ I hướng đến KCN xanh, thông minh và phát triển bền vững

Với tổng diện tích 1.070 ha, KCN Sơn Mỹ I không chỉ là một trong những KCN có quy mô lớn tại Việt Nam mà còn định hướng là KCN thông minh và thân thiện với môi trường đầu tiên tại Bình Thuận cũng như vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Trong đó, hệ thống cơ sở hạ tầng của KCN được chú trọng đầu tư bài bản, phát triển đồng bộ theo tiêu chuẩn quốc tế, ứng dụng công nghệ tiên tiến, đồng thời đáp ứng các tiêu chí về phát thải cacbon. Điều này không chỉ tạo ra sức hút riêng cho KCN Sơn Mỹ I mà còn đem lại lợi thế cho các doanh nghiệp xuất khẩu khi lựa chọn đầu tư tại đây.

Phối cảnh Khu công nghiệp Sơn Mỹ I

KCN Sơn Mỹ I được quy hoạch với các chức năng: đất xí nghiệp, nhà máy; khu trung tâm dịch vụ; khu đầu mối hạ tầng kỹ thuật; đất cây xanh và mặt nước. Trong đó, nổi bật là hai nhà máy điện khí Sơn Mỹ 1, Sơn Mỹ 2 được xây dựng trên diện tích ước tính 200 ha với tổng công suất 4.500 MW; Kho cảng khí LNG khoảng 100 ha, hơn 430 ha đất dành cho các nhà máy, xí nghiệp. Ngoài ra, KCN Sơn Mỹ I sẽ có phân khu chuyên sản xuất các trang thiết bị phụ trợ phục vụ cho việc phát triển các ngành công nghiệp năng lượng xanh. Bên cạnh đó, KCN Sơn Mỹ I có hơn 30% diện tích đất dành cho các công trình hạ tầng kỹ thuật, khu vực cây xanh, mặt nước cũng như văn phòng điều hành, các công trình tiện ích, dịch vụ phục vụ hoạt động KCN và đời sống của người lao động.

Trên hành trình phát triển bền vững, KCN Sơn Mỹ I tiên phong trong việc thực hiện cam kết của Chính phủ tại Hội nghị COP26 với những hành động cụ thể và quyết liệt như ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, ít phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính và giảm dần việc sử dụng năng lượng hóa thạch để chuyển sang các nguồn năng lượng xanh, năng lượng mới như điện gió, điện mặt trời và điện khí LNG.

Cùng với quyết tâm từ Chủ đầu tư IPICO, KCN Sơn Mỹ I phấn đấu hoàn thành việc xây dựng toàn bộ hạ tầng KCN vào năm 2025

Nhờ vào sự cộng hưởng giữa vị trí chiến lược đắt giá với hạ tầng đồng bộ, hoàn chỉnh cùng môi trường đầu tư thông thoáng, KCN Sơn Mỹ I thu hút sự quan tâm và đồng hành từ các Tập đoàn uy tín hàng đầu như: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tập đoàn AES (Hoa Kỳ), Liên danh các nhà đầu tư bao gồm: Tập đoàn Électricité De France (Pháp), Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản), Tập đoàn Thái Bình Dương, Tập đoàn Kyushu Electric Power (Nhật Bản).

Là một trong những dự án quan trọng giữ vai trò hạt nhân thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp năng lượng của tỉnh Bình Thuận, góp phần nâng tầm vị thế cho Tỉnh trong cơ cấu tăng trưởng quốc gia, KCN Sơn Mỹ I đã và đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Nhà nước cũng như chính quyền địa phương trong việc đẩy nhanh tiến độ dự án.

Được biết, tổng vốn đầu tư xây dựng KCN Sơn Mỹ I ước tính khoảng 12.000 tỉ đồng. Với quyết tâm từ Chủ đầu tư IPICO, KCN Sơn Mỹ I phấn đấu hoàn thành việc xây dựng toàn bộ hạ tầng KCN vào năm 2025.

Với mục tiêu thu hút các dự án quy mô lớn có tổng vốn đầu tư lên tới hàng tỉ USD, KCN Sơn Mỹ I được kỳ vọng khi chính thức đi vào hoạt động và khai thác sẽ trở thành tâm điểm phát triển kinh tế cho tỉnh Bình Thuận cũng như các khu vực lân cận; đồng thời mang đến hàng ngàn cơ hội việc làm cho người lao động; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng và tạo ra những tăng trưởng đột phá cho tỉnh Bình Thuận trong tương lai.

Khu Công Nghiệp Sơn Mỹ I

- Tên dự án: Khu công nghiệp Sơn Mỹ I

- Chủ đầu tư: Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Kết cấu Hạ tầng Khu công nghiệp Sơn Mỹ (viết tắt là IPICO)

- Vị trí: Thôn 3, Xã Sơn Mỹ, Huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận

- Diện tích: 1.070 ha

- Khởi công xây dựng: 30.8.2022

- Website: https://ipico.com.vn/Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.