TNO

'Kể công' trái vả xứ Huế

06/01/2015 08:00 GMT+7

(iHay) Trái vả xứ Huế dù đóng vai chính hay vai phụ đều góp công lớn làm nên những bữa ngon tròn vị.

(iHay) Trái vả xứ Huế dù đóng vai chính hay vai phụ đều góp công lớn làm nên những bữa ngon tròn vị cho người thưởng thức.

>> Đa tài' như trái vả xứ Huế

Vả hầm sườn non – đệ nhất canh hầm

Vả Huế toàn tập 5
Canh vả hầm sườn non - Ảnh: Phạm Như Quỳnh

Riêng với món vả hầm sườn non, bạn không cần luộc trước mà gọt vỏ nguyên trái vả tươi rồi cắt thành từng lát dày để vả không bị nát khi hầm.

Sườn non heo bạn chặt khúc vừa ăn, rửa sạch với muối, sau đó phi tỏi rồi cho sườn vào xào cho săn. Tiếp theo, bạn cho nước vào, hầm khoảng 15 phút thì cho vả vào, nêm nếm với đường, muối, bột ngọt và một ít nước mắm. Hầm thêm đến khi cả sườn và vả mềm thì tắt lửa, rắc hành lá cắt nhuyễn lên. 

Vị ngọt béo của sườn non và vị chát bùi của vả là một sự kết hợp tuyệt vời cho một món canh ngon. Cứ húp thử một muỗng canh, tin chắc bạn sẽ nuông chiều cho sự bốc đồng của mình mà phong tặng danh hiệu “đệ nhất canh hầm” cho món vả hầm sườn non.

Đậm đà như vả kho thịt

Vả Huế toàn tập 6
Vả kho thịt gà - Ảnh: Thanh Ly

Vả có thể được kho chung với nhiều loại thịt khác nhau như thịt heo, thịt gà, thịt bò, cá rô, cá nục, cá ngừ,… Thịt (hoặc cá) được ướp với nước mắm, đường, bột ngọt, hành tím khoảng 30 phút. Vả sau khi sơ chế thì được cắt thành từng miếng dày. Phi thơm tỏi, cho thịt (hoặc cá) đã ướp vào nồi đảo sơ, đổ vào một ít nước, khi nước sôi thì cho vả vào rồi kho tiếp với lửa nhỏ. Đến khi thịt chín, vả mềm thì nêm lại với đường và nước mắm.

Nếu bữa cơm gia đình có món vả kho thịt, thì bạn đừng ngạc nhiên khi những miếng vả thấm đẫm hương thịt vị mắm cứ vơi nhanh theo nồi cơm.

Vả và các món cuốn

Vả Huế toàn tập 7
Món nem lụi cuốn bánh tráng được ăn cùng trái vả - Ảnh: Phạm Như Quỳnh

Ngoài những món ngon kể trên, vả còn được xếp chung với các loại rau sống để cuốn bánh tráng. Dù là bánh tráng cuốn thịt luộc, cá hấp, bánh khoái hay nem lụi thì sự góp mặt của vả cũng làm cho món cuốn của bạn thêm ngon, thêm lạ và thêm hương vị Huế. 

Ngày nay, trái vả dân dã đã có mặt trong những nhà hàng sang trọng của xứ Huế. Nhiều người cho rằng loại trái cây vừa chát vừa rẻ tiền này chỉ dành cho người nghèo. Nhưng với tôi, nếu như cơm âm phủ của người dân lao động có thể trở thành món ăn cung đình thì trái vả cũng có thể “đổi đời” thành đặc sản nhà hàng. Với ẩm thực Huế, mọi thứ đều có thể.

Phạm Như Quỳnh

>> Về ngoại ăn cá lóc nướng trui
>> Tuyệt ngon bánh bột lọc chiên giòn xứ Huế
>> Cơm Âm phủ là món ăn cung đình Huế

 

 

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.