Kẻ gian tráo smartphone tại nhiều hệ thống điện thoại di động lớn ở Hà Nội

12/04/2022 12:26 GMT+7

CellphoneS, Thế Giới Di Động, FPT Shop đều trở thành nạn nhân khi kẻ gian lợi dụng sự sơ hở để đánh tráo smartphone đắt tiền như Samsung Galaxy Z Flip, Fold...

Nguồn tin nội bộ từ một hệ thống phân phối di động lớn tại Việt Nam cho biết thời gian gần đây đơn vị này phát hiện tình trạng kẻ gian đánh tráo smartphone cao cấp, thay bằng thiết bị rẻ tiền. Hành vi này được thực hiện trót lọt không ít lần tại nhiều địa điểm khác nhau.

Kẻ gian đánh tráo smartphone Vsmart đã hỏng thay vào chiếc Galaxy Z Flip mới tại cửa hàng

Anh quân

Kiểm tra ban đầu tại hệ thống này cho thấy đối tượng đóng giả làm khách hàng, nhân lúc nhân viên không để ý đã nhấc nắp hộp sản phẩm, rút mẫu smartphone cao cấp ra đồng thời nhanh tay đẩy chiếc máy cũ đã chuẩn bị từ trước vào. Các trường hợp bị phát hiện ở các cửa hàng tại Hà Nội, Miền Bắc 1 và Miền Bắc 2 (phân vùng địa lý để quản lý theo hệ thống).

Nguồn tin tiết lộ kết quả thống kê các cửa hàng tại Hà Nội bị tráo tổng cộng 7 máy, khu vực Miền Bắc 1 mất 3 máy, Miền Bắc 2 mất 1 máy. Thiết bị “ưa thích” của kẻ gian là mẫu Samsung Galaxy Z Fold và Z Flip. Sau khi phát hiện, các bên đều đã gửi cảnh báo tới toàn bộ nhân viên để cảnh giác, đặc biệt với các máy giá trị cao và không được rời mắt khỏi máy. “Thủ đoạn của bọn xấu thường là báo cửa hàng làm thủ tục mua máy, xin nước… để nhân viên mất cảnh giác”, nguồn tin chia sẻ.

Camera tại nhiều hệ thống cửa hàng di động đều ghi nhận sự xuất hiện của kẻ gian (nghi ngờ là cùng một người). Nhân vật này đến các cửa hàng của FPT Shop, Thế Giới Di Động, CellphoneS nhiều ngày khác nhau trong tháng và nhiều lần. Sau vài lần thực hiện trót lọt hành vi, kẻ gian đã bị phát giác tại một cửa hàng di động trên đường Đại Cồ Việt (Hà Nội).

Anh Nguyễn Huy, đại diện hệ thống CellphoneS cho biết chiêu thức này không mới, trước đây hệ thống từng gặp vụ việc tương tự. Đối tượng nhắm tới các sản phẩm giá trị cao, thường yêu cầu cho xem cùng lúc nhiều máy, tranh thủ lúc nhân viên đi lấy hàng thì nhanh tay tráo thiết bị.

Hình ảnh kẻ gian do camera một cửa hàng ghi lại

Chụp màn hình

“Một số trường hợp thì bị phát hiện, bắt ngay tại chỗ do đội ngũ an ninh cửa hàng trực camera 24/7. Một vài vụ thì phải nhờ lực lượng chức năng vào cuộc sau khi công ty trình báo”, anh Huy giải thích thêm. Cũng theo anh Huy, tuổi đời của các đối tượng này thường khá trẻ.

CellphoneS cũng là một trong những nạn nhân của kẻ đánh tráo smartphone vừa bị bắt. Kẻ gian đã tráo chiếc điện thoại Vsmart Bee 3 không còn hoạt động vào hộp đựng mẫu Samsung Galaxy Z Flip 3 màu xanh tại một cửa hàng của đơn vị trên đường Cầu Giấy (Hà Nội). Giá trị sản phẩm bị đánh tráo lên tới hơn 21 triệu đồng.

Trong khi đó, trao đổi với Thanh Niên, đại diện truyền thông của hệ thống Thế Giới Di Động xác nhận vụ việc, đồng thời cho biết đơn vị đã bắt được kẻ gian và chuyển thông tin, bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý. Ngoài ra đơn vị không đưa ra thêm bình luận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.