Kế hoạch 'lấn sân' thị trường NFT của công ty quản lý nhóm BTS gây tranh cãi

0 Thanh Niên Online

Korea Times ngày 5.11 đưa tin một số người hâm mộ phản đối chiến lược gia nhập thị trường NFT (vật phẩm ảo do công nghệ blockchain chứng thực bằng chữ ký số) của Hype - công ty quản lý nhóm nhạc đình đám BTS.

Hôm 4.11 (giờ địa phương), công ty Hype đứng sau nhóm nhạc nổi tiếng BTS vừa công bố chiến lược hoạt động cho năm 2022, trong đó có kế hoạch gia nhập thị trường NFT (Non-Fungible Token, tạm dịch: vật phẩm ảo do công nghệ blockchain chứng thực bằng chữ ký số, không thể sao chép hay làm nhái). Cụ thể, Hype sẽ hợp tác với Dunamu - đơn vị quản lý tiền điện tử hàng đầu Hàn Quốc để sản xuất, rao bán các tác phẩm nghệ thuật hoặc vật phẩm có liên quan dưới dạng NFT.

Kế hoạch 'lấn sân' thị trường NFT của công ty quản lý nhóm BTS gây tranh cãi - ảnh 1

Công ty quản lý nhóm BTS có kế hoạch gia nhập thị trường NFT

BIG HIT MUSIC

Thông tin này lập tức gây ra tranh cãi trong cộng đồng người hâm mộ nhóm BTS. Nhiều fan cho rằng Hype quá tập trung vào việc kinh doanh thu lợi nhuận thay vì đầu tư phát triển âm nhạc cho các thành viên BTS. "Các nghệ sĩ cống hiến hết mình cho âm nhạc, còn công ty đang lợi dụng họ và người hâm mộ để kiếm tiền", một khán giả viết trên mạng xã hội Twitter.

Nhiều ý kiến còn cho rằng các sản phẩm kỹ thuật số NFT không phải là thứ mà những người yêu mến BTS tìm kiếm. Một fan thẳng thắn bày tỏ: "Hype không hiểu mong muốn của người hâm mộ. Chúng tôi không cần quyền sở hữu nội dung kỹ thuật số mà muốn thưởng thức một tác phẩm vật lý chất lượng".

Kế hoạch 'lấn sân' thị trường NFT của công ty quản lý nhóm BTS gây tranh cãi - ảnh 2

Nhóm BTS phát biểu truyền cảm hứng tại trụ sở Liên Hiệp Quốc

TWITTER BTS OFFICIAL

Bên cạnh đó, một số quan điểm phản đối vì hầu hết sàn giao dịch NFT đều liên kết với hoạt động khai thác tiền điện tử, vốn tiêu tốn lượng điện năng lớn, dẫn đến tác động xấu cho môi trường. Vì thế, việc tham gia thị trường NFT sẽ đi ngược lại những thông điệp bảo vệ môi trường mà nhóm BTS theo đuổi. Hồi tháng 9 vừa qua, 7 chàng trai xứ kim chi đã kêu gọi chống biến đổi khí hậu trong bài phát biểu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Mỹ.

Giữa làn sóng tranh cãi, một bộ phận lên tiếng ủng hộ Hype và giải thích rằng Dunamu đã cam kết tạo ra các ấn phẩm NFT "bền vững về mặt sinh thái". Tuy nhiên, nhiều fan vẫn hoài nghi thông tin này và lo lắng cho tương lai của nhóm BTS. Hồi tháng 4 năm nay, nhóm nhạc ACE trở thành nhóm nhạc K-pop đầu tiên phát hành bộ sưu tập ấn phẩm NFT, nhưng đã gây ra tranh cãi dữ dội, theo Koreaboo.

Hiện tại, Hype vẫn chưa phản hồi dư luận. Trước đó, chủ tịch Bang Si Hyuk - đại diện công ty quản lý nhóm BTS cho biết kế hoạch gia nhập thị trường NFT sẽ mang đến trải nghiệm mới mẻ và sáng tạo cho khán giả, thông qua việc kết hợp sức mạnh của nền công nghiệp âm nhạc với những trào lưu công nghệ mới như NFT, blockchain hay tiền điện tử, theo Koreaboo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hồ Tuấn Phúc và hành trình của lời ca

Hồ Tuấn Phúc và hành trình của lời ca

Sau 6 năm lên TP.HCM để theo đuổi đam mê ca hát, chàng trai quê Cà Mau - Hồ Tuấn Phúc đã có những kết quả bước đầu, cũng như chạm đến ước mơ trong sự nghiệp ca hát của mình với đêm nhạc riêng vào 11.6 tới.