Kế hoạch tương lai của cựu Tổng thống Trump

26/01/2021 07:16 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là muốn lập đảng mới để chống những nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu luận tội ông.

CNN đưa tin Hạ viện Mỹ ngày 25.1 trình điều khoản luận tội cựu Tổng thống Trump lên Thượng viện, cáo buộc ông “kích động bạo loạn” tại tòa nhà quốc hội hôm 6.1, khiến 5 người thiệt mạng. Thượng viện dự kiến mở “phiên xét xử” ông Trump từ ngày 8.2. Với việc đảng Dân chủ chiếm 50 ghế tại Thượng viện, họ cần sự ủng hộ của ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa để kết tội ông Trump. Trong trường hợp bị kết tội, ông Trump có thể bị cấm tái tranh cử nếu các thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ việc này.

Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử?

Tuy nhiên, tờ The Washington Post dẫn nguồn tin cho hay các cố vấn của ông Trump có kế hoạch tuyển ứng viên để tranh cử với các nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ luận tội. Với số tiền 70 triệu USD trong quỹ vận động tranh cử, cựu Tổng thống Trump được cho là có thể thực hiện kế hoạch này.

Nghị sĩ Mỹ bị đe dọa trước phiên luận tội ông Trump

AP ngày 25.1 dẫn nguồn tin cho biết lực lượng hành pháp liên bang Mỹ đang điều tra âm mưu giết hại hoặc tấn công nghị sĩ Mỹ bên ngoài tòa nhà quốc hội khi các nhà lập pháp đến Điện Capitol để tham dự phiên luận tội cựu Tổng thống Trump vào ngày 8.2. Từ sau vụ bạo loạn tại quốc hội ngày 6.1, nhiều người đã bị bắt giữ vì đe dọa các nghị sĩ, trong đó có một người tại Texas dọa ám sát hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez và một người tại New York dọa tấn công thượng nghị sĩ Raphael Warnock. Lực lượng an ninh đang đề phòng khả năng người biểu tình có vũ trang quay lại thủ đô vào ngày Thượng viện xét xử ông Trump và cho biết khoảng 7.000 binh lính sẽ ở lại Washington D.C đến giữa tháng 3.
Trong khi đó, ngày càng có nhiều thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa lên tiếng phản đối việc luận tội ông Trump, gia tăng khả năng cựu tổng thống được tuyên trắng án như lần luận tội đầu tiên hồi năm 2020. Đảng Dân chủ cần sự ủng hộ của ít nhất 17 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa để kết tội ông Trump. Hồi tháng 2.2020, ông Mitt Romney là thượng nghị sĩ Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu kết tội Tổng thống Trump về cáo buộc lạm quyền.
Vi Trân
Tờ The Washington Post còn cho rằng ông Trump đã bàn với các cố vấn về việc lập đảng mới mang tên Patriot (Ái quốc) hoặc MAGA (Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại) để trị các nghị sĩ “bất trung” đã bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội ông tại Hạ viện, hoặc để dọa những thượng nghị sĩ Cộng hòa có ý định bỏ phiếu kết tội ông tại “phiên tòa” ở Thượng viện vào tháng tới. Cho đến nay, ông Trump chưa bình luận về thông tin này.
Theo giới quan sát, ông Trump có thể tự tin tái tranh cử với đảng mới nếu vẫn duy trì được một số lượng cử tri nhất định ủng hộ, cũng như được đảng mình thành lập đề cử. Dù nhiều thành viên đảng Cộng hòa không thích ông Trump, song vẫn ủng hộ ông trong suốt nhiệm kỳ tổng thống vì họ đánh giá cựu lãnh đạo Mỹ có thể hỗ trợ họ. Trong thời gian ở Nhà Trắng, tỷ lệ ủng hộ ông Trump hiếm khi dưới mức 40%. Điều này cho thấy vẫn còn một bộ phận đảng viên Cộng hòa rất trung thành với ông Trump và họ có thể chuyển sang đảng mới do ông lãnh đạo.
Ngay cả khi ông Trump không tái tranh cử, đảng mới của ông nhiều khả năng sẽ gây chia rẽ sâu sắc hơn trong nội bộ đảng Cộng hòa và gần như chắc chắn đảng Dân chủ sẽ tiếp tục giành chiến thắng nhiệm kỳ 2, theo tờ The Independent dẫn lời Giáo sư chính trị Larry Sabato thuộc Đại học Virginia (Mỹ).

Lương hưu của Tổng thống Trump là bao nhiêu?

Trong khi đó, tờ The New York Times đưa tin ông Trump đã rút lại kế hoạch lập đảng mới vì vừa thực hiện điều này, vừa dọa tung ứng viên tranh cử không có ý nghĩa gì. Thông tin này cũng đã được ông Jason Miller, cố vấn cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2020, xác nhận, theo Đài Fox News ngày 25.1. Theo ông Miller, ông Trump thay vào đó sẽ tập trung năng lượng vào hỗ trợ các nghị sĩ Cộng hòa để chiếm thế đa số tại Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2022.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.