Kẻ ngược đãi bé gái tới chết nhận án chung thân trong vụ xử tội ác diệt chủng của IS

0 Thanh Niên Online

Một tòa án Đức hôm 30.11 đã kết án tù chung thân một người đàn ông Iraq liên quan cái chết của một bé gái người Yazidi 6 năm trước.

Bị cáo Taha Al-J (29 tuổi), từng là một thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đã bị tuyên phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người.

Theo cáo trạng, bé gái 5 tuổi đã tử vong sau khi bị cáo xích bé vào song sắt cửa sổ dưới cái nóng mùa hè ở TP. Falluja (Iraq). Nạn nhân và mẹ cô bé đã bị Al-J mua về để làm nô lệ trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9.2015. Trước đó họ cũng đã bị mua bán nhiều lần.

Kẻ ngược đãi bé gái tới chết nhận án chung thân trong vụ xử tội ác diệt chủng của IS - ảnh 1
Taha Al-J (áo đỏ) che mặt khi đến nhận bản án trong phòng xử án ở Frankfurt

reuters

Al-J đã buộc 2 nạn nhân phải làm việc trong cảnh không đủ thức ăn và thường xuyên bị đánh đập.

Theo bản án, bị cáo sẽ phải bồi thường cho mẹ nạn nhân 50.000 euro (gần 1,3 tỉ đồng), theo truyền thông Đức.

Chủ tọa phiên tòa cho biết phán quyết đây là bản án diệt chủng đầu tiên trên thế giới đối với một bị cáo dính líu vào tội ác có hệ thống của tổ chức IS chống lại cộng đồng thiểu số Yazidi.

Vợ Taha Al-J, Jennifer W. (người Đức) cũng bị tòa kết án 10 năm tù vào tháng trước vì dính líu đến những tội danh tương tự. Al-J bị bắt ở Hy Lạp 2 năm trước, và bị dẫn độ đến Đức.

Giới chức Đức xét xử theo thẩm quyền phổ quát, cho phép xét xử các tội đặc biệt nghiêm trọng ngay cả khi xảy ra ở nơi khác và không liên quan trực tiếp đến Đức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm