Phơi nắng bé gái 5 tuổi đến chết, cựu thành viên IS bị kết tội diệt chủng

0 Thanh Niên Online

Một cựu thành viên IS đã mua 2 mẹ con làm nô lệ và phạt bé gái bằng cách xích nạn nhân dưới trời nắng với nhiệt độ lên đến 500C.

Phơi nắng bé gái 5 tuổi đến chết, cựu thành viên IS bị kết tội diệt chủng  - ảnh 1

Taha Al-J che mặt khi trao đổi với các luật sư tại phiên tòa

Ảnh chụp màn hình The New York Times

Hãng AP ngày 1.12 đưa tin tòa án tại Đức vừa kết tội diệt chủng đối với một cựu thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vì đã mua một bé gái người Yazidi làm nô lệ và xích bé dưới nắng đến chết.

Tòa án vùng Frankfurt còn kết tội Taha Al-J về tội ác chống lại loài người, tội ác chiến tranh và gây tổn hại cơ thể đến chết đối với nạn nhân. Người đàn ông 29 tuổi này bị tuyên án chung thân và buộc phải trả cho mẹ nạn nhân 50.000 euro.

Chánh án Christoph Koller cho biết đây là bản án diệt chủng đầu tiên trên thế giới đối với một bị cáo trong việc IS đàn áp có hệ thống đối với người thiểu số Yazidi.

Ngược đãi bé gái tới chết, cựu thành viên IS bị án chung thân vì tội diệt chủng

Tòa án kết luận rằng Al-J hành động với ý đồ loại trừ người Yazidi nên đã phạm tội diệt chủng. Các luật sư biện hộ bác bỏ các cáo buộc đối với bị cáo, người đã ngất xỉu khi tòa tuyên án.

Vợ của bị cáo lãnh án tù 10 năm liên quan đến cái chết của bé gái. Mẹ của nạn nhân, may mắn sống sót sau thời gian bị giam cầm, đã tham dự các phiên xét xử và còn tham gia với vai trò nguyên đơn.

“Đây là thời khắc người Yazidi chờ đợi để sau cùng được nghe phán xét sau 5 năm”, theo luật sư Amal Clooney tham vấn cho người mẹ.

Theo các công tố viên Đức, Al-J mua một phụ nữ Yazidi và con gái 5 tuổi Reda để làm nô lệ tại một căn cứ của IS ở Syria vào năm 2015. Hai nạn nhân trước đó bị IS bắt giữ từ thị trấn Kocho ở phía bắc Iraq vào tháng 8.2014 và đã nhiều lần bị bán đi bán lại làm nô lệ.

Al-J đã đưa 2 nạn nhân đến nhà ở thành phố Fallujah ở Iraq và buộc họ phải làm việc nhà trong khi không cho họ đủ thức ăn mà còn đánh đập, trừng phạt thường xuyên.

Đến cuối năm 2014, Al-J xích bé gái vào song sắt cửa sổ để phơi nắng đến chết vì bé gái đã làm ướt giường. Cách đây 2 năm, Al-J bị bắt ở Hy Lạp và bị dẫn độ đến Đức.

Giới chức Đức xét xử theo thẩm quyền phổ quát, cho phép xét xử các tội đặc biệt nghiêm trọng ngay cả khi xảy ra ở nơi khác và không liên quan trực tiếp đến Đức.

Liên Hiệp Quốc cho rằng việc IS đàn áp người Yazidi tại quê hương của họ ở phía bắc Iraq vào năm 2014 là diệt chủng, với cộng đồng khoảng 400.000 người đã bị lưu lạc, bắt giữ hoặc sát hại.

Trong số hàng ngàn người bị IS bắt giữ, những bé trai bị buộc phải chiến đấu cho chúng, đàn ông bị hành quyết nếu không cải sang đạo Hồi và phụ nữ, trẻ em gái bị bán làm nô lệ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nói trước bước không qua

Nói trước bước không qua

Tổng thống Biden nhiều lần tuyên cáo rút hết quân đội Mỹ ra khỏi các cuộc xung đột vũ trang bên ngoài lãnh thổ Mỹ (đã thực hiện ở Afghanistan, Iraq) nhưng rồi chính ông lại đưa thêm lính Mỹ đến châu Âu và bây giờ trở lại Somalia.