Mỹ cáo buộc lao động cưỡng bức tại các công ty Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Mỹ đưa ra lệnh cấm nhập khẩu vật liệu từ một công ty Trung Quốc và cấm xuất khẩu đến 4 công ty khác của nước này với cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.

Mỹ tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc về vấn đề Tân Cương /// Reuters
Mỹ tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc về vấn đề Tân Cương
Reuters

Hãng Reuters ngày 24.6 đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ban hành lệnh cấm nhập khẩu một loại vật liệu then chốt trong pin năng lượng mặt trời từ công ty Hoshine Silicon Industry (Trung Quốc) với cáo buộc lao động cưỡng bức.

Song song đó, Bộ Thương mại Mỹ cấm xuất khẩu hàng hóa đến công ty Hoshine Silicon Industry, 3 công ty khác và Binh đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC) của Trung Quốc, với cáo buộc liên quan lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương.

Ba công ty bị thêm vào danh sách đen gồm Xinjiang Daqo New Energy, Xinjiang East Hope Nonferrous Metals và Xinjiang GCL New Energy Material.

Trong những công ty trên có một số là những nhà sản xuất lớn về silicon đơn và đa tinh thể sử dụng trong sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời.

Thủ tướng Canada giận dữ khi bị Trung Quốc cáo buộc "diệt chủng văn hóa"

Khi được đề nghị đưa ra bình luận, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đề cập đến phát biểu hôm 22.6 của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, khi đó ông Triệu bác bỏ các cáo buộc diệt chủng và lao động cưỡng bức ở Tân Cương.

Các nguồn tin cho biết quyết định trên của Mỹ không ảnh hưởng nhiều đến việc nhập khẩu các vật liệu silicon của nước này, cũng như không mâu thuẫn với mục tiêu chống biến đổi khí hậu và ủng hộ ngành năng lượng mặt trời của Tổng thống Biden.

Bên cạnh đó, Mỹ đang tiếp tục điều tra các cáo buộc về lao động cưỡng bức tại những công ty Trung Quốc cung cấp silicon đa tinh thể. Ước tính vùng Tân Cương cung ứng khoảng 45% sản lượng silicon đa tinh thể trong sản xuất pin năng lượng mặt trời trên thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nói trước bước không qua

Nói trước bước không qua

Tổng thống Biden nhiều lần tuyên cáo rút hết quân đội Mỹ ra khỏi các cuộc xung đột vũ trang bên ngoài lãnh thổ Mỹ (đã thực hiện ở Afghanistan, Iraq) nhưng rồi chính ông lại đưa thêm lính Mỹ đến châu Âu và bây giờ trở lại Somalia.