Tổng thống Biden đưa 59 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

2 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Joe Biden mở rộng danh sách đen của người tiền nhiệm và quyết tâm thực thi lệnh cấm mới.
Tổng thống Biden ký sắc lệnh tại Nhà Trắng /// Reuters Tổng thống Biden ký sắc lệnh tại Nhà Trắng - Reuters
Tổng thống Biden ký sắc lệnh tại Nhà Trắng
Reuters
Hãng Bloomberg ngày 4.6 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh đưa vào danh sách đen 59 công ty Trung Quốc có quan hệ với quân đội hoặc lĩnh vực do thám, trong đó có Huawei Technologies và 3 công ty truyền thông lớn nhất Trung Quốc.
Vào tháng 11.2020, cựu Tổng thống Donald Trump ban hành danh sách 31 công ty Trung Quốc bị cho là cung cấp hoặc hỗ trợ quân đội và an ninh nước này, trước khi bổ sung thêm các công ty khác.
Tuy nhiên, sau nhiều vấn đề pháp lý khiến lệnh cấm chưa áp dụng triệt để, chính quyền của Tổng thống Biden đã xem xét lại danh sách, loại bỏ, bổ sung một số công ty và gút lại danh sách gồm 59 công ty mà công dân Mỹ không thể đầu tư.
Theo thông cáo của Nhà Trắng, lệnh cấm nhằm vào các công ty liên quan công nghệ do thám của Trung Quốc được dùng để “thúc đẩy đàn áp hoặc lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng, phương hại đến an ninh và các giá trị dân chủ của Mỹ và các đồng minh”.

Trung Quốc thúc giục Mỹ cân nhắc lại lệnh cấm đầu tư

Theo một quan chức Mỹ, lệnh cấm của Tổng thống Biden sẽ có hiệu lực từ ngày 2.8 (giờ New York) và các nhà đầu tư có một năm để rút hoàn toàn khỏi các công ty trên.
Trong danh sách mới có nhiều công ty trực thuộc các công ty đã bị cấm. Trước đó, các nhà đầu tư không rõ về việc chính sách của cựu Tổng thống Trump có áp dụng đối với các công ty con của những công ty bị đưa vào danh sách đen hay không.
Nhiều công ty trong danh sách đen của ông Biden đã có tên trong danh sách của người tiền nhiệm, bao gồm các công ty viễn thông hàng đầu như China Mobile Communications Group, China Unicom Ltd. và China Telecommunications Corp.
Bên cạnh đó, danh sách đen bổ sung nhiều công ty mới như Zhonghang Electronic Measuring Instruments và Jiangxi Hongdu Aviation Industry và các công ty khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hong

hong

Mỹ phải phấn đấu hơn nữa và ngăn chăn nhanh việc này. Không cho Trung Quốc phát triển bất cứ điều gì? Tôi chưa tìm ra cách ngăn chặn việc phát triển của huawei này. Nhưng tôi biết chắc nếu kinh tế Huawei không có thì sẽ không có tiền để đầu tư cho việc này. Và nếu như kinh tế Trung quốc trở về thời kỳ năm 45-70 thì Trung Quốc sẽ không phát triển được gì nữa. Bởi vậy hãy ngăn thế giới không mua hàng Trung Quốc thì luýc đó Thế giới mới yên
Trac Vo

Trac Vo

Thời đại của công nghệ Trung Quốc đang phấn đấu vượt Mỹ để trở thành nước công nghệ hàng đầu của thế giới...chính quyền Mỹ đang chú ý đến các tập đoàn điện tử lớn của TQ, những tập đoàn này là xương sống của TQ trong chạy đua cạnh tranh công nghệ với Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu HMS Defender cập cảng Odessa, Ukraine ngày 18.6 /// REUTERS

Nga dọa ném bom tàu chiến Anh

Nga ngày 24.6 cảnh báo sẽ ném bom tàu hải quân Anh ở biển Đen nếu Anh có thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào ngoài khơi Crimea.