Kệ sách của cha

25/08/2013 03:00 GMT+7

Nhà tôi ở quê, được cất trên một miếng đất giồng. Xung quanh vuông nhà trồng tre gai và tầm vông. Không chỉ nhà tôi, hầu như ở quê, nhà nào cũng thế.

Sở dĩ, người dân quê trồng tre và tầm vông vì mấy lẽ sau. Thứ nhất, là làm hàng rào. Thứ hai, dùng chắn gió hay lốc xoáy trong mùa mưa bão. Thứ ba, tre và tầm vông có thể dùng để cất nhà, làm ra các vật dụng khác.

Hồi ấy, hễ lúc rảnh là cha tôi dùng tre hoặc tầm vông, đóng các vật dụng trong nhà như bàn ghế, giường và kệ sách... Để vật dụng trong nhà sử dụng bền chắc, chống mối mọt, cha tôi chọn những cây tre, tầm vông thật già. Sau đó, đem ngâm một mùa, vớt lên phơi khô và tiến hành nhiều công đoạn, rồi mới đóng các vật dụng. Những vật dụng thường nhỏ gọn, hữu dụng mà không cần mất nhiều tiền.

Tôi thích nhất chiếc kệ sách cha tôi đóng bằng tầm vông. Hồi nhỏ, tôi rất mê đọc sách. Những cuốn cha tôi để trên kệ tôi lôi xuống và đọc ngấu nghiến. Vì thế, chiếc kệ trở nên thân thuộc với tôi. Chiếc kệ rất bền chắc, nếu bảo vệ tốt sử dụng lên đến 15, 20 năm là chuyện thường.

Chiếc kệ sách ấy, đến nay tôi vẫn còn lưu giữ xem như một kỷ vật quý báu của cha để lại...

Trần Thành Nghĩa

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.