Kẻ sát nhân khét tiếng bí ẩn Zodiac Killer đã lộ danh tính?

07/10/2021 11:11 GMT+7

Một nhóm điều tra tình nguyện tuyên bố đã xác định được danh tính của kẻ sát nhân Zodiac Killer, người đứng sau hàng loạt vụ giết người tại San Francisco (Mỹ) cách đây hơn nửa thế kỷ.

Bản phác họa Zodiac Killer của cảnh sát

Sở cảnh sát San Francisco

Nhóm điều tra Case Breakers gồm hơn 40 cựu cảnh sát, thám tử tư, đặc vụ liên bang và chuyên gia pháp y mới đây tuyên bố đã xác định danh tính thật sự của kẻ sát nhân Zodiac Killer là Gary Francis Poste (qua đời vào năm 2018), theo The Independent ngày 6.10.

Theo trang TMZ, ông Poste là thợ sơn, mắc nhiều chứng bệnh và qua đời năm 2018 lúc 80 tuổi vì nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng và bị chứng khó nuốt. Ông này đã có vợ, từng gia nhập quân đội.

Zodiac Killer (Sát nhân Hoàng đạo) nổi tiếng là kẻ sát nhân hàng loạt đứng sau ít nhất 5 vụ giết người tại khu vực San Francisco ở bang California (Mỹ) từ năm 1968-1969. Tên này tuyên bố đã giết 37 người nhưng nhà chức trách chỉ xác nhận 5 vụ và có 2 người khác thoát nạn.

Đến nay, danh tính thực sự của kẻ sát nhân vẫn chưa được tìm ra và đến tận những năm 1970, y vẫn viết thư gửi cho cảnh sát và truyền thông địa phương để khoe khoang về hành động của mình và thách thức. Nhiều bức thư chứa những đoạn thông điệp được mã hóa và có kèm theo một phần quần áo dính máu như để chứng minh y là hung thủ. Trong số 4 bản mật mã, có 2 bản được giải mã vào năm 1969 và năm 2020.

Sau nhiều năm thu thập chứng cứ, nhóm Case Breakers tuyên bố đã tìm thấy nhiều bằng chứng trùng khớp với Zodiac Killer gồm mẫu ADN, hình ảnh trong phòng xử lý ảnh của ông Poste, vết sẹo hoặc nếp nhăn trên trán giống với bản vẽ phác họa của cảnh sát về Zodiac Killer.

Tranh phác họa Zodiac Killer và ảnh của ông Gary Francis Poste

The case breakers

Nhóm cho hay nếu loại bỏ các chữ cái trong tên của ông Poste khỏi một trong những thông điệp mã hóa của Zodiac Killer thì có thể tạo ra một thông điệp mới.

Cũng theo nhóm điều tra, ông Poste đứng sau vụ giết chết ông Cheri Jo Bates tại thành phố Riverside, bang California vào ngày 31.10.1966. Vụ án này xảy ra 2 năm trước vụ án đầu tiên được xác nhận liên quan tới Zodiac Killer.

Cha của ông Bates đã báo cáo với cơ quan chức năng về việc con trai mất tích và sau đó, thi thể của ông Bates được tìm thấy tại một lối đi gần một thư viện trong thành phố với 42 vết đâm trên cơ thể.

Các bằng chứng cho thấy ông Poste liên quan đến cái chết của ông Bates gồm lý lịch từng sống cùng khu vực, chiếc đồng hồ có dính sơn tại hiện trường và dấu chân mang ủng khớp với cỡ giày của ông Poste và Zodiac Killer.

Nhóm Case Breakers đã kêu gọi cảnh sát địa phương so sánh ADN của ông Poste với mẫu ADN thu được tại hiện trường vụ án mạng năm 1966. Tuy nhiên, một đơn vị xử lý các vụ án mạng chưa có lời giải của Sở cảnh sát Riverside thông báo vụ án Cheri Jo Bates năm 1966 không liên quan đến Zodiac Killer và kêu gọi những thắc mắc liên quan Zodiac Killer nên được gửi đến Cục Điều tra liên bang (FBI).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.