Kết hôn đồng tính: Thay cấm đoán bằng… không thừa nhận

10/09/2013 15:20 GMT+7

(TNO) Theo dự luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi Chính phủ vừa trình Ủy ban TVQH tại phiên họp chiều nay 10.9, quy định về cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính được sửa đổi thành 'Nhà nước không thừa nhận quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới tính'.

(TNO) Theo dự luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi Chính phủ vừa trình Ủy ban TVQH tại phiên họp chiều nay 10.9, quy định về cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính được sửa đổi thành “Nhà nước không thừa nhận quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

>> Anh và Wales hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính
>> Kết hôn đồng tính… phạt 14 năm tù
>> Video clip: 10 cặp đồng tính tổ chức "đám cưới tập thể

Đại diện cho cơ quan soạn thảo trình dự luật tại phiên họp, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho hay quy định về cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính trong luật hiện hành sẽ được sửa đổi thành “Nhà nước không thừa nhận quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

Bộ trưởng Tư pháp lý giải: Vấn đề đồng tính và chung sống với nhau, coi nhau là vợ chồng giữa những người cùng giới tính đang là vấn đề thực tế ở Việt Nam. Mặc dù pháp luật hiện hành đã lựa chọn giải pháp cấm việc kết hôn giữa những người cùng giới tính nhưng việc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng giới tính vẫn diễn ra và Nhà nước ta đã phải áp dụng các biện pháp hành chính cần thiết theo quy định của pháp luật để xử lý.

“Trong điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và trào lưu thế giới hiện nay thì việc cấm đoán và xử lý hành chính như hiện hành là không còn phù hợp, do đó cần thay đổi quan niệm và phương thức quản lý nhà nước về vấn đề này”, ông Cường phát biểu.

Lý do khác được nêu ra trong Tờ trình là hôn nhân giữa những người cùng giới tính là vấn đề có tính nhạy cảm xã hội cao, do đó, việc thừa nhận hôn nhân của họ cũng cần phải được xem xét, cân nhắc, nhìn nhận trên nhiều khía cạnh khác nhau với lộ trình, bước đi phù hợp.

Theo ông Cường, trong hoàn cảnh ở nước ta hiện nay, Chính phủ cho rằng Nhà nước và pháp luật không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính nhưng Nhà nước cũng không nên can thiệp hành chính vào quyền được sống theo bản dạng giới, khuynh hướng tính dục; cần tôn trọng việc sống chung như vợ chồng giữa những người cùng giới tính, cũng như các thỏa thuận của họ trong việc xác lập, giải quyết các vấn đề phát sinh từ cuộc sống chung.

Ngoài ra, pháp luật cũng cần có quy định thích hợp để giúp họ giải quyết một cách ổn thỏa các hậu quả pháp lý của việc sống chung này nhằm góp phần bảo đảm các quyền, lợi ích chính đáng của các đương sự và sự ổn định của xã hội.

Cũng theo Bộ trưởng, kinh nghiệm các nước trên thế giới cho thấy, nhiều nước đã giải quyết vấn đề này một cách có lộ trình, tức là trước hết, Nhà nước thừa nhận việc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng giới tính sau đó mới thừa nhận hôn nhân giữa những người này, như Hà Lan, Canada, Cộng hòa Pháp…

Tuy vậy, Bộ trưởng cũng cho hay trong quá trình xây dựng dự án luật còn có ý kiến cho rằng quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới tính là không phù hợp với chức năng xã hội của hôn nhân, cũng như với quan niệm truyền thống về hôn nhân và gia đình ở nước ta. Do đó, cần tiếp tục duy trì quy định cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính như luật hiện hành.

Ngoài nội dung trên, luật sửa đổi lần này còn có các quy định đáng chú ý khác, như nam nữ đủ 18 tuổi trở lên sẽ được kết hôn, thay vì quy định hiện hành là nam phải đủ 20 tuổi mới được kết hôn; hay bổ sung thêm quy định trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu về ly thân thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết ly thân theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình.

Bảo Cầm

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.