Kết luận về bệnh hoại tử xương ở người từng nhiễm Covid-19

21/07/2022 08:40 GMT+7

Trả lời PV Thanh Niên , một chuyên gia là thành viên của Hội đồng chuyên môn cho biết, việc ghi nhận chùm ca bệnh hoại tử xương sọ - mặt trên BN có tiền sử mắc Covid-19 , là có.

Ngày 20.7, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) nhận báo cáo từ Hội đồng chuyên môn kết luận về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm Covid-19.

Kết luận về các bệnh nhân hoại tử xương hàm trên hậu Covid-19

Theo báo cáo từ hội đồng chuyên môn, thời gian vừa qua, Bệnh viện (BV) Răng hàm mặt (RHM) Trung ương TP.HCM và BV Chợ Rẫy có ghi nhận chùm ca bệnh hoại tử xương sọ - mặt (24 trường hợp) trên bệnh nhân (BN) có tiền sử mắc Covid-19. Các ca bệnh này liên quan đến thiểu dưỡng cục bộ của xương sọ - mặt và bội nhiễm với nhiều nguyên nhân khác nhau, cần được nghiên cứu thêm.

Hoại tử xương sọ - mặt không phải là bệnh lạ mà là bệnh lý ít gặp, có thể xảy ra trên BN xạ trị vùng đầu mặt cổ, lạm dụng thuốc chống loãng xương Bisphosphonate, viêm cốt tủy xương hàm do nguyên nhân từ răng và nhiễm trùng máu, chấn thương sọ - mặt, các tình trạng viêm xoang hàm do nấm, do rối loạn chuyển hóa (bệnh Paget)...

Hội đồng chuyên môn đưa ra một số khuyến cáo sau: Các dấu hiệu lâm sàng gợi ý chẩn đoán sớm trên BN có tiền sử mắc Covid-19 gồm: sưng, đau sọ - mặt kéo dài; rò mủ trong miệng, ngoài mặt; nhiều răng lung lay bất thường; loét niêm mạc, lộ xương.

Khi xuất hiện các triệu chứng trên, thực hiện hội chẩn các chuyên khoa liên quan, chụp cắt lớp vi tính là phương tiện tốt nhất để chẩn đoán sớm hoại tử xương sọ - mặt. Về điều trị, cần phối hợp các chuyên khoa liên quan; phẫu thuật loại bỏ các tổ chức hoại tử.

Ba bệnh nhân hoại tử xương sọ - mặt được phẫu thuật thành công

Nguyễn Anh

Trước đó, Thanh Niên đã thông tin BV Chợ Rẫy tiếp nhận 11 ca hoại tử xương hàm trên, hoại tử sàn sọ; trong số đó có 2 ca tử vong, 6 ca xin về, 3 ca được phẫu thuật loại bỏ xương hàm trên hoại tử, loại bỏ các ổ viêm nhiễm. BV RHM Trung ương TP.HCM tiếp nhận 16 ca hoại tử xương hàm trên, trong đó có 3 ca hoại tử lan đến sàn sọ được chuyển qua BV Chợ Rẫy phẫu thuật, 13 ca được BV phẫu thuật và tái tạo lại hàm. Hầu hết những ca này trước đó mắc Covid-19.

Sau khi Thanh Niên thông tin, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) chỉ đạo các BV trên báo cáo tình hình người bệnh hoại tử xương hàm. BV RHM Trung ương TP.HCM và BV Chợ Rẫy đã phối hợp thành lập Hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan.

Trong cuộc họp chiều 18.7 với gần 20 chuyên gia về RHM, tai mũi họng, nội nhiễm, huyết học, ngoại thần kinh... đến từ các BV, viện, trường ĐH, Hội đồng đã nghe các báo cáo về các trường hợp nói trên, nghiên cứu y văn thế giới liên quan bệnh lý trên, thảo luận để đưa ra các kết luận về nguyên nhân gây bệnh, các khuyến cáo về dấu hiệu gợi ý chẩn đoán sớm và điều trị. Đối với 13 BN đã được điều trị, BV tiếp tục theo dõi định kỳ, thu thập dữ kiện diễn tiến bệnh để bổ sung vào dữ liệu nghiên cứu và can thiệp sớm nếu cần.

Cần nghiên cứu thêm

Chiều 20.7, trả lời PV Thanh Niên sau khi Hội đồng chuyên môn có kết luận, một chuyên gia là thành viên của Hội đồng cho biết, việc ghi nhận chùm ca bệnh hoại tử xương sọ - mặt trên BN có tiền sử mắc Covid-19, là có. Tuy nhiên, đây chỉ mới bước đầu ghi nhận thực thể lâm sàng trên một số BN, chưa thể kết luận khẳng định nguyên nhân là do Covid-19 hay không. Bởi để đưa ra kết luận chắc chắn cần phải có nghiên cứu thêm về các yếu tố chuyên môn, dịch tễ, giải phẫu bệnh...

Một chuyên gia khác cho rằng, hoại tử xương sọ - mặt là một bệnh lý đã xảy ra, nhưng ít. Có thể do những yếu tố như nêu ở trên, cũng có thể khi mắc Covid-19 - đây là “yếu tố cơ hội” thuận lợi làm bệnh phát triển. Tuy nhiên, hiện chưa thể khẳng định bản chất là do Covid-19, cần phải có theo dõi, nghiên cứu thêm về việc này.

“Vấn đề này người dân rất quan tâm, các thành viên của hội đồng đã rất cân nhắc, bàn luận từng ý tứ chuyên môn trước khi đưa ra kết luận. Để khẳng định, cần có nghiên cứu, đánh giá chuẩn xác. Cần thận trọng, tránh thông tin không chính xác sẽ gây hoang mang cho người dân”, vị chuyên gia này nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.