Kết nối doanh nghiệp FDI với công ty nội sẽ là động lực mới cho tăng trưởng

0 Thanh Niên Online

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2018 với chủ đề “Liên kết doanh nghiệp trong nước và nước ngoài - hướng tới lợi ích chung” đã khai mạc sáng nay 4.7, tại Hà Nội.

Nhà máy ô tô Trường Hải /// Ảnh Chí Hiếu
Nhà máy ô tô Trường Hải
Ảnh Chí Hiếu

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề nghị các tham luận tập trung đi sâu phân tích, đánh giá về những khó khăn, nguyên nhân, bài học và đề xuất các giải pháp, nhằm tăng cường mối liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI.

“Để tăng cường sự liên kết đó, các doanh nghiệp nước ngoài cần chủ động tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội từng bước tham gia vào chuỗi giá trị. Doanh nghiệp trong nước phải nỗ lực đổi mới tư duy quản lý theo hướng hiện đại, tiếp cận công nghệ tiên tiến, nâng cao kỹ năng và trình độ lao động, tăng năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh”, ông Dũng nói.

Để đồng hành cùng doanh nghiệp, ông Dũng cho biết, Chính phủ sẽ phải có các biện pháp thiết thực nhằm tạo điều kiện và hỗ trợ cho sự liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài một cách hiệu quả và dễ tiếp cận.

Trong tham luận của mình, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng Chủ tịch diễn đàn, đã kỳ vọng sự hợp tác của hai khu vực kinh tế này sẽ bổ sung động năng cho tăng trưởng kinh tế.

Ông Koji Ito, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JCCI), nhấn mạnh tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam là yêu cầu hết sức quan trọng để Việt Nam vươn lên nắm giữ những vai trò hàng đầu trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Báo cáo của Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) chỉ ra một trong những lý do khiến doanh nghiệp Việt Nam chưa tham gia được nhiều vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Nhật chính là do chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng. Trong 80% linh kiện, phụ tùng được sản xuất trong nước, chủ yếu là doanh nghiệp FDI. Những bộ phận quan trọng như động cơ thì vẫn do doanh nghiệp FDI sản xuất.

Cũng đề cập nội dung này, ông Kim Heung Soo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (KoCham), nhận định rằng, thực tế là đại đa số các doanh nghiệp địa phương ở Việt Nam vẫn chưa thể sản xuất các sản phẩm phụ trợ đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp FDI. Do đó, Chính phủ Việt Nam và các doanh nghiệp FDI cần nỗ lực để cải thiện tình hình này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm