Khắc phục chuyện 'trao nhầm' huân chương như vụ Việt Á

0 Thanh Niên

Sau vụ việc Công ty CP công nghệ Việt Á, luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi đã xây dựng điều 93 về xử lý vi phạm trong thi đua khen thưởng với những quy định chặt chẽ, cụ thể hơn để xử lý các trường hợp vi phạm.

Công bố 5 luật vừa được thông qua

Sáng 5.7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về công bố 5 luật vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, gồm: luật Cảnh sát cơ động; luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi; luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi; luật Điện ảnh sửa đổi và luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Sở hữu trí tuệ.

Tại họp báo, trả lời câu hỏi của Thanh Niên về việc luật Thi đua, khen thưởng vừa được thông qua sẽ khắc phục hạn chế khen thưởng hình thức, thậm chí khen thưởng sai mà cụ thể là tặng Huân chương Lao động hạng ba cho Công ty CP công nghệ Việt Á vừa qua như thế nào, ông Phạm Huy Giang, Trưởng ban Thi đua khen thưởng T.Ư, khẳng định việc khắc phục các hạn chế khen thưởng mang tính cộng dồn thành tích, khen thưởng nhiều như vừa qua là mục tiêu đặt ra khi sửa luật.

Khắc phục chuyện 'trao nhầm' huân chương như vụ Việt Á - ảnh 1

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà công bố lệnh của Chủ tịch nước về công bố các luật được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV

NGỌC THẮNG

Ông Giang nhấn mạnh, cấp trình khen (cụ thể là bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND cấp tỉnh) chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về thủ tục, hồ sơ, điều kiện, tiêu chuẩn, tính chính xác của thành tích trước khi đề nghị khen.

Do đó, để khắc phục tình trạng khen thưởng nhiều, khen thưởng hình thức thì phải xem xét rất kỹ thành tích của các tập thể, cá nhân được đề nghị khen thưởng. Bên cạnh họp hội đồng thi đua khen thưởng còn phải lấy ý kiến các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chuyên ngành… "Tôi nghĩ rằng nếu như làm được đúng theo quy định của luật, chắc chắn sẽ khen thưởng đúng, tránh được những câu chuyện buồn như vừa rồi", ông Giang nhấn mạnh.

Trưởng ban Thi đua khen thưởng T.Ư cũng cho hay sau vụ việc Công ty CP công nghệ Việt Á, luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi đã xây dựng điều 93 về xử lý vi phạm trong thi đua khen thưởng với những quy định chặt chẽ, cụ thể hơn để xử lý các trường hợp vi phạm.

Trong khi đó, liên quan tới kế hoạch trang bị máy bay, tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động được quy định trong luật Cảnh sát cơ động vừa được thông qua, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết từ pháp lệnh Cảnh sát cơ động 1998, cảnh sát cơ động được trang bị phương tiện cơ giới đường không gồm tàu bay, trực thăng chuyên dụng, tàu bay không người lái, tàu lượn, khinh khí cầu…

Ông Hùng cho hay Bộ Công an đã có quyết định thành lập Trung đoàn Không quân Công an nhân dân để bước đầu tính toán xây dựng lực lượng hàng không chuyên dụng cho cảnh sát cơ động. “Chúng tôi đã triển khai về mặt tổ chức và báo cáo các cấp có thẩm quyền để tiến hành mua sắm các loại phương tiện bay phục vụ cho cảnh sát cơ động. Tuy nhiên, không phải ngày một ngày hai là hoàn thiện vì cần có thời gian”, ông Hùng nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm