Khách đi đường bộ, đường biển 'vùng xanh' không phải xét nghiệm

0 Thanh Niên Online

Bộ GTVT tối qua 16.10 vừa ban hành hướng dẫn tạm thời áp dụng với hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực, theo đó, hành khách đi vận tải đường bộ, đường thuỷ, đường biển chỉ phải xét nghiệm nếu từ vùng có dịch.

Hướng dẫn tạm thời của Bộ GTVT áp dụng với hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) trên phạm vi toàn quốc, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Hướng dẫn điều chỉnh cũng dựa trên 4 cấp độ dịch: Cấp 1: nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh. Cấp 2: nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng. Cấp 3: nguy cơ cao tương ứng với màu cam. Cấp 4: nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Khách đi đường bộ, đường biển 'vùng xanh' không phải xét nghiệm - ảnh 1

Hành khách đi đường bộ, đường thuỷ, đường biển chỉ phải xét nghiệm nếu đến từ vùng có dịch hoặc có yếu tố dịch tễ

đậu tiến đạt

Phạm vi đánh giá cấp độ dịch được đánh giá từ quy mô cấp xã. Khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.

Đối với hành khách tham gia vận tải đường bộ, đường thuỷ nội địa, đường biển phải tuân thủ 5K, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Bộ GTVT chỉ yêu cầu xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở. Xét nghiệm với hành khách có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm 1 trong các trường hợp: khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Ngày 16.10: Thông báo 88 ca Covid-19 tử vong tại 13 tỉnh thành

Hàng không, đường sắt vẫn xét nghiệm

Đáng chú ý, hướng dẫn tạm thời mới này chỉ điều chỉnh các quy định tổ chức vận tải đối với 3 lĩnh vực đường bộ, hàng hải và đường thủy nội địa.

Riêng hàng không và đường sắt tiếp tục thực hiện theo các hướng dẫn hiện hành cho đến ngày 20.10, theo đó, hành khách phải tiêm 2 mũi vắc xin, hoặc là F0 đã khỏi bệnh chưa đến 6 tháng, tuân thủ 5K và xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Bộ GTVT đã giao nhiệm vụ cho Cục Hàng không và Cục Đường sắt có báo cáo sơ kết, đánh giá thời gian thực hiện thí điểm tổ chức vận tải hành khách, đồng thời đề xuất phương án, kế hoạch tổ chức thực hiện giai đoạn tiếp theo; khẩn trương báo cáo Bộ GTVT để xem xét, đánh giá và báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch xem xét, quyết định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm