Khách sạn Trump tính 'giá chát' với Mật vụ Mỹ bảo vệ ông Trump

18/10/2022 17:21 GMT+7

Để bảo vệ cựu Tổng thống Donald Trump và gia đình, Mật vụ Mỹ đã phải chi số tiền “quá đáng” cho chính Tập đoàn Trump trong vòng 4 năm cầm quyền của nhà lãnh đạo.

Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ ngày 17.10 công bố báo cáo cho thấy Tập đoàn Trump đã thu 1,4 triệu USD tiền phòng khách sạn từ Mật vụ Mỹ trong 4 năm khi cơ quan này bảo vệ ông Trump và gia đình, theo CNN.

Mật vụ Mỹ bảo vệ ông Trump tại Maryland vào năm 2018

Reuters

Khi còn là tổng thống, ông Trump thường dành thời gian ở các khu đất do gia đình ông sở hữu như khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Palm Beach, bang Florida hay Câu lạc bộ golf quốc gia Trump ở Bedminster, bang New Jersey.

Khi ông Trump ở đó, một số nhân viên mật vụ cũng buộc phải ở lại để bảo vệ và phải thuê phòng của Tập đoàn Trump.

Theo báo cáo, Tập đoàn Trump đã thu tiền phòng với giá quá cao trong hàng chục chuyến đi của ông Trump, có lúc thu đến 1.185 USD/đêm dù tập đoàn nói rằng nhân viên liên bang đi cùng nhà lãnh đạo tại các khách sạn hay khu nghỉ dưỡng này sẽ được “miễn phí” hoặc tính với giá phi lợi nhuận.

Trong một lần vào tháng 3.2017, Tập đoàn Trump tính giá 1.160 USD cho một đêm tại phòng khách sạn Trump ở Washington D.C đối với nhân viên mật vụ đi theo bảo vệ ông Eric, con trai của cựu Tổng thống Trump khi đó đang đi quảng cáo cho một tour đấu cho câu lạc bộ golf của nhà Trump. Website của Cơ quan Dịch vụ công Mỹ ghi rằng công tác phí cho mỗi ngày vào tháng 3.2017 tại Washington D.C chỉ là 242 USD.

“Mức phí quá đáng đối với Mật vụ và các đặc vụ thường xuyên ở lại các khu bất động sản do ông Trump sở hữu gây lo ngại lớn về việc tự trục lợi của cựu tổng thống và có thể mang về nguồn thu lớn từ tiền thuế cho hoạt động kinh doanh gặp khó khăn của cựu Tổng thống Trump”, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Carolyn Maloney viết trong thư gửi lãnh đạo Mật vụ ngày 17.10.

Bà Maloney cho biết ủy ban trong hơn 2 năm qua đã để nghị kiểm toán toàn bộ số tiền Mật vụ đã chi cho các khu bất động sản của ông Trump nhưng vẫn chưa nhận được con số hoàn chỉnh, được cho là hơn 1,4 triệu USD.

Bất ngờ kết quả khảo sát: dân Mỹ nghĩ gì về phong trào của cựu Tổng thống Trump?

Ủy ban cũng đang xem xét đưa ra dự luật nhằm ngăn chặn hành vi trục lợi, xung đột lợi ích của tổng thống.

Đáp lại, ông Eric ra tuyên bố nói rằng dịch vụ mà các khách sạn nhà Trump cung cấp được thực hiện theo yêu cầu của Mật vụ Mỹ và các cơ quan chính phủ khác và có mức giá phi lợi nhuận, giảm giá mạnh hoặc miễn phí.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.