Khai mạc Festival dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh 2023

29/07/2023 09:06 GMT+7

Tối 28.7, tại TP.Vinh (Nghệ An), Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Festival dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh 2023 với chủ đề "Tinh hoa tỏa sáng".

Festival dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh 2023 là hoạt động hướng tới kỷ niệm 10 năm dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông đánh giá cao việc bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa dân ca ví, giặm của hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh như tổ chức liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh, 2 năm một lần tổ chức cấp liên tỉnh.

Mỗi tỉnh có nhiều chính sách bảo tồn và phát huy di sản như: phong tặng, tôn vinh, đãi ngộ các nghệ nhân, tổ chức đưa dân ca vào trường học, tổ chức các hoạt động giao lưu, nghiên cứu, sưu tầm, trình diễn dân ca ví, giặm…

Khai mạc Festival dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh 2023 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông phát biểu trong lễ khai mạc Festival dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh 2023

XUÂN THỦY

Cùng với đó, tăng cường đầu tư các nguồn lực cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, trong đó có di sản dân ca ví, giặm. Triển khai có hiệu quả các chính sách, quy hoạch ngắn hạn và dài hạn về bảo tồn, phát huy giá trị dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, trong đó chú trọng hỗ trợ cộng đồng, câu lạc bộ và nghệ nhân tổ chức truyền dạy, trình diễn, quảng bá dân ca ví, giặm; phục hồi, lưu truyền các làn điệu và hình thức diễn xướng truyền thống; mở rộng các hình thức và môi trường sinh hoạt mới, phù hợp với mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị dân ca ví, giặm trong cuộc sống đương đại.

Trải qua hàng trăm năm, di sản dân ca ví, giặm được trao truyền, kế thừa, bổ sung, sáng tạo để thích ứng tốt hơn với môi trường, hoàn cảnh xã hội và điều kiện lịch sử mới.

Ngày 27.11.2014, dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, trở thành niềm tự hào của quốc gia và của nhân dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Đây là dấu mốc quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, nâng cao tầm nhìn cho cộng đồng trong nước và quốc tế đối với một di sản giàu bản sắc của một vùng văn hóa.

Tại lễ khai mạc đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Ví, giặm - Tinh hoa tỏa sáng”, gồm 3 chương Mạch nguồn di sản, Ân tình ví, giặmTinh hoa toả sáng.

Khai mạc Festival dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh 2023 - Ảnh 2.

Festival dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh 2023 giới thiệu những tinh hoa của loại hình dân ca đặc biệt này tới đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế

XUÂN THỦY

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các NSND Tiến Dũng, Hồng Lựu; NSƯT Phạm Phương Thảo, các ca sĩ Vũ Thắng Lợi, Bùi Lê Mận, Thanh Quý, Thanh Tài, Hồng Duyên, Hà Quỳnh Như, Huyền Trang (Sao Mai) và đặc biệt là sự góp mặt của 2 ca sĩ nước ngoài là Kyo York (Mỹ) và Cee Jay (Nigeria).

Chương trình này mở đầu cho chuỗi hoạt động trong khuôn khổ festival, cùng với nhiều hoạt động khác như hội diễn đàn, hát dân ca ba miền, lễ hội đường phố “Sắc màu di sản”… góp phần tạo nên một festival dân ca ví, giặm nhiều màu sắc...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.