Bước qua chiếc cổng đặc biệt làm bằng cà phê lớn nhất Việt Nam có chạm hai chữ “cà phê” bằng 30 ngôn ngữ của các dân tộc trên thế giới, trước mắt mọi người là một không gian cà phê thật tuyệt vời. “Con đường cà phê” mà Ban tổ chức đã cất công tạo dựng đã dẫn dắt người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác liên quan đến ly cà phê mà rất nhiều người vẫn nhâm nhi hằng ngày, nhưng chưa có dịp để khám phá những giá trị tiềm ẩn trong thức uống tuyệt diệu đó. Trên “Con đường cà phê”, ở đoạn này người ta đang chăm chú đọc những tấm pa-nô trên đó có ghi đầy đủ về các kiểu uống cà phê, những ích lợi mà cà phê đem lại cho con người; tại một đoạn đường khác, mọi người lại chen chân, dõi mắt xem mấy anh chàng nhân viên đang rang cà phê; cạnh đó là cả trăm người đang tụm ba tụm năm quanh những chiếc bàn thưởng thức những ngụm cà phê thơm ngon...
Nhiều khách tham quan tìm hiểu cách thức rang xay, chế biến cà phê |
Nông trang cà phê với 30 cây cà phê được đem từ Đắk Lắk ra và trồng trên nền đất bazan thật bên cạnh giếng nước và ngôi nhà sàn của người Tây Nguyên... là một trong những điểm được nhiều người ghé qua nhất. Có mặt tại đây, chúng tôi bắt gặp những bà cụ, em nhỏ cố gắng hái được một quả cà phê. Cạnh đó, bên những cây cà phê nhỏ xíu, cây cà phê đang trổ hoa, cây cà phê đã cho quả chín mọng, dăm người nông dân Tây Nguyên trong trang phục truyền thống đang say sưa giải thích thắc mắc của mọi người về việc trồng và chăm sóc cây cà phê, thu hái và phơi cà phê. Sau khi tham quan nông trang cà phê, anh Đức Thắng (H.Thanh Trì, Hà Nội) đã cho biết anh có được rất nhiều kiến thức bổ ích: sau 3 - 5 năm tuổi cây cà phê mới bắt đầu đơm hoa và chuẩn bị cho mùa thu hoạch đầu tiên, biết được hoa cà phê màu trắng, có 5 cánh, hương hoa cà phê hơi giống mùi hoa nhài...
Du khách dừng chân ghé thăm gian hàng của Tổng công ty cà phê Trung Nguyên để được tận mắt chứng kiến quá trình chọn lọc và chế biến cà phê. Làm thế nào để phân biệt hạt cà phê ngon và hạt cà phê không đảm bảo chất lượng? Thắc mắc này được hai cô nhân viên xinh đẹp giải thích rất tỉ mẩn: “Hạt cà phê ngon và tốt là những hạt có màu trắng, căng tròn. Cà phê hạt vỏ sò, hạt quả điếc, hạt màu đen là không đạt chất lượng, cần phải loại thải trước khi đem đi rang”. Thấy người ta rang cà phê lẫn với những hòn đá màu trắng, bạn Vũ Thị Thu Thủy - nhân viên Công ty cổ phần Eva Việt Nam lấy làm tò mò lắm. Anh nhân viên có khuôn mặt rất điển trai vừa rang cà phê vừa cho biết: “Đây là những viên đá thạch anh. Từ trường trong viên đá này sẽ làm cho cà phê ngon hơn”...
Bạn Nguyễn Văn Hùng - sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Nếu không đến đây thì tôi không thể biết được rằng người Đức và người Thụy Sĩ thường uống cà phê với sô-cô-la nóng, người Mê-hi-cô thì uống cà phê với nước chanh còn người Ma-rốc lại uống cà phê với... hạt tiêu, trong khi người Việt Nam uống cà phê với nước đá...”.
Bùi Trần
Bình luận (0)