Khám phá sông Rạch Tràm trên đảo Phú Quốc

10/11/2011 08:36 GMT+7

Sông Rạch Tràm có chiều dài trên 25 km, gồm 3 nhánh: 1 nhánh bắt nguồn từ Bãi Thơm, 2 nhánh còn lại bắt nguồn từ khu rừng già cây họ dầu thuộc Vườn quốc gia Phú Quốc và chúng gặp nhau tại ngã ba Bắc Cứu.

Sông Rạch Tràm có chiều dài trên 25 km, gồm 3 nhánh: 1 nhánh bắt nguồn từ Bãi Thơm, 2 nhánh còn lại bắt nguồn từ khu rừng già cây họ dầu thuộc Vườn quốc gia Phú Quốc và chúng gặp nhau tại ngã ba Bắc Cứu.

Cũng giống như tất cả những sông suối trên đảo Phú Quốc, sông Rạch Tràm cũng chảy về phía Tây. Đây được xem là con sông duy nhất ở đảo Phú Quốc hiện còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ với hệ sinh thái rất đặc biệt, khó có nơi nào sánh được.

Ông Nguyễn Văn Tiệp, Phó giám đốc Vườn quốc gia Phú Quốc,  cho biết sông Rạch Tràm có nét rất đặc biệt bởi một bên bờ sông là rừng tràm xen lẫn với cây dầu và cây sao; còn một bên là rừng ngập mặn gồm các loài cây: vẹt, đước, bần và cây cóc đỏ. Trong khi ở thượng nguồn lại có nhiều dây choại, bòng bong, lau sậy, hoa mua, thù lù, nụ áo, tàu bay, tâm thất, bèo tản nhọn với màu nước đỏ đặc trưng. Một lão ngư dân ở đây kể rằng, cách nay hơn nửa thế kỷ, sông Rạch Tràm có nhiều cá sấu sinh sống nhưng nay thì không thấy nữa.

Lần đầu tiên đến với sông Rạch Tràm, bạn sẽ hoàn toàn bỡ ngỡ vì hệ thực vật ở đây không khác gì đất liền và đây cũng chính là nét đặc sắc ở các khu rừng tràm trong Vườn quốc gia Phú Quốc. Để khám phá sông Rạch Tràm, du khách phải dùng thuyền đi từ nơi cửa sông Rạch Tràm giáp biển (thuộc ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm). Vào mùa mưa, nước sông Rạch Tràm ngầu đục, còn mùa nắng thì nước xanh biếc. Thi thoảng, những chiếc thuyền chài của người dân chạy qua, mặt sông lại gợn sóng rất đẹp. Ngồi trên thuyền, ngắm dòng nước xanh biếc của sông Rạch Tràm mới thấy hết vẻ đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho Phú Quốc. Những rừng cây hoang sơ từ 2 bên bờ soi bóng xuống dòng sông. Thấp thoáng ven bờ là những vạt rừng xanh thẳm và dãy núi đá cao ngất, vách dựng thẳng đứng trông như cửa ải trấn giữ cho vùng thượng nguồn. Từ đầu sông cho đến ngã ba Bắc Cứu, càng xuôi dòng, diện tích mặt nước càng trải rộng mênh mông, mút tầm mắt của du khách.

Sau chuyến thủy trình ngắm sông, du khách có thể quay về cửa sông tại ấp Rạch Tràm để thưởng thức những đặc sản của đảo ngọc Phú Quốc. Nét thơ mộng, quyến rũ của sông Rạch Tràm như tăng thêm khi ánh bình minh soi xuống dòng sông cả bóng hình của núi rừng Phú Quốc.

Một đêm qua đi và một ngày mới lại đến trên khúc sông này. Thật thú vị khi nhìn dòng nước lững lờ trôi, lắng nghe tiếng hót vang vọng, thánh thót của lũ chim rừng. Có thể nói, sông Rạch Tràm là điểm đến hấp dẫn cho những ai thích phiêu lưu và khám phá.

Giang Sơn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.