Khám sàng lọc bệnh lý thận, tiết niệu, nam học cho người dân

0 Thanh Niên

Chương trình khám sàng lọc bệnh lý thận, tiết niệu, nam học cho gần 900 người dân tại H.Ứng Hòa (Hà Nội) được Bệnh viện (BV) Thận Hà Nội phối hợp Trung tâm y tế H.Ứng Hòa triển khai trong tháng 9 - 10.

Đại diện chương trình cho biết tất cả người dân tham gia được khám, xét nghiệm, siêu âm miễn phí. Có 350 người đã được khám đợt đầu trong tháng 9. Kết quả xét nghiệm trong nhóm này cho thấy 10% có nhiễm khuẩn tiết niệu; 50% số nam giới có những vấn đề liên quan tới tiền liệt tuyến. Ngoài ra, có các trường hợp mắc rối loạn tiểu, sỏi thận hoặc suy giảm chức năng thận.

Theo Th.S-BS Nguyễn Thế Lương, Phó giám đốc BV Thận Hà Nội, hiện nhiều người vẫn chưa điều trị kịp thời các bệnh lý về thận, tiết niệu, nam khoa do còn quan niệm sai lầm là “bệnh tuổi già”, chấp nhận “chung sống”. Trong khi đó, một số bệnh như như sỏi thận, nhiễm khuẩn tiết niệu dễ diễn tiến nặng ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống, chức năng thận, thậm chí gây suy thận.

BS Lương cũng lưu ý rối loạn tiểu là bệnh gặp ở nam và nữ nhưng nhiều hơn ở nữ, do các nguyên nhân như quá trình mang thai, sinh nở; mãn kinh, nội tiết thay đổi. Người bình thường đi tiểu khoảng 4 - 6 lần/ngày; quá 8 lần/ngày là tiểu nhiều, có trường hợp đi tiểu tới 25 lần/ngày. Các trường hợp đi tiểu nhiều lần một ngày hoặc tiểu són, tiểu không tự chủ cần được đi khám, điều trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm