Những điều tưởng bình thường có thể khiến bạn suy thận hồi nào không hay

Thiên Lan
Thiên Lan
18/09/2022 00:06 GMT+7

Thận làm việc suốt ngày đêm để thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Nếu thận bị hỏng, người bệnh buộc phải chạy thận suốt đời.

Đặc biệt, bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp, nếu không kiểm soát tốt, rất dễ làm tổn thương thận theo thời gian và cuối cùng có thể dẫn đến suy thận.

Lối sống không lành mạnh có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về thận.

Nếu thận hỏng, người bệnh buộc phải chạy thận suốt đời

Shutterstock

Tiến sĩ Shri Ram Kabra, giám đốc y học ghép thận và thận học Bệnh viện Marengo QRG ở Faridabad (Ấn Độ), khuyên nên tránh những thói quen xấu phổ biến có thể gây hại cho thận.

1. Lạm dụng thuốc

Lạm dụng thuốc giảm đau không kê đơn và các chất bổ sung có thể trở thành nguyên nhân thường xuyên gây tổn thương thận.

Điều đáng ngạc nhiên là các bệnh thông thường như cảm cúm, viêm amidan, nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây hại cho thận

Shutterstock

2. Thường xuyên ăn mặn

Điều này gây ra mối đe dọa cho thận vì chúng không chỉ tạo ra lượng natri quá mức mà còn gây tăng huyết áp.

3. Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Tiêu thụ nhiều loại thực phẩm này rất nguy hiểm, vì chúng chứa nhiều natri và cả phốt pho - gây hại cho thận.

4. Ăn quá nhiều đường

Ăn quá nhiều đường có thể gây béo phì, làm tăng nguy cơ cao huyết áp và tiểu đường. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận theo cấp số nhân.

5. Ngủ kém

Ngủ không đủ giấc có thể gây ra vấn đề. Ngủ là thời điểm quan trọng để thận tái tạo các mô bị tổn thương và chu kỳ ngủ thức kém không chỉ làm tổn thương thận mà còn có thể gây ra huyết áp cao và xơ vữa động mạch, do đó có thể làm giảm lưu lượng máu đến thận.

6. Uống ít nước

Uống không đủ nước có thể gây hại cho thận. Nước giúp duy trì lưu thông máu qua thận mà còn giúp bài tiết chất thải trao đổi chất và ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.

7. Lười tập thể dục

Không tập thể dục thường xuyên là cách dễ nhất dẫn đến các biến chứng về thận. Ngồi quá lâu có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh thận. Lối sống ít vận động có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thận.

8. Ăn quá nhiều thịt

Ăn quá nhiều thịt cũng có thể làm hỏng thận. Đạm động vật tạo ra một lượng axit cao trong máu, có thể gây hại cho thận và gây ra tình trạng nhiễm toan. Đây là tình trạng thận không thể loại bỏ axit đủ nhanh, theo Hindustan Times.

9. Hút thuốc - uống rượu

Hút thuốc có hại cho sức khỏe, bao gồm cả thận. Những người hút thuốc dễ bị tình trạng có đạm trong nước tiểu, đây là dấu hiệu của tổn thương thận.

Uống nhiều rượu có thể làm tăng sản sinh axit uric và làm hỏng thận, theo Hindustan Times.

10. Nín tiểu

Nín tiểu khiến cơ thể có xu hướng giữ các chất độc cần phải đào thải. Nín tiểu quá thường xuyên, nó có thể dẫn đến sỏi thận, theo chuyên trang sức khỏe Doctor NDTV.

11. Không theo dõi huyết áp

Cần phải liên tục theo dõi huyết áp vì huyết áp cao có thể gây hại cho thận.

12. Không chữa cảm cúm

Điều đáng ngạc nhiên là các bệnh thông thường như cảm cúm, viêm amidan, nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây hại cho thận. Ngoài ra, nhiễm virus không được điều trị cũng có thể làm hỏng thận, theo trang tin Boldsky.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.