Tự uống thuốc nam trị suy thận cấp, một người đàn ông nguy kịch

05/09/2022 11:18 GMT+7

Người đàn ông có tiền sử bị suy thận giai đoạn 4 đã tự uống thuốc nam điều trị khiến bệnh chuyển nặng, nguy kịch.

Ngày 5.9, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân bị suy thận cấp, tự uống thuốc nam điều trị dẫn đến nguy kịch.

Nguy kịch vì tự uống thuốc nam trị suy thận cấp

Trước đó, bệnh nhân C.T.V (nam, 42 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng có biểu hiện mệt, chóng mặt, ăn khó tiêu, người sưng phù.

Sau 2 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân ổn, chỉ số sinh hiệu ổn định

BVCC

Gia đình cho biết ông V. có tiền sử bị suy thận giai đoạn 4, tăng huyết áp phải uống thuốc định kỳ. Trước nhập viện một tuần, ông được người quen giới thiệu bài thuốc dân gian với công dụng trị bệnh suy thận.Thành phần chủ yếu gồm cỏ mực và nhiều lá thuốc không rõ loại. Sau khi uống xong, bệnh tình ông V. chuyển biến nặng nên gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng: Kết quả các chỉ số xét nghiệm Hb 6.6 g/dL (chỉ số bình thường 14.5 g/dL); Creatinin máu 9.4 mg/dL (chỉ số bình thường 0.7-1.2 mg/dL); Ure máu 188 mg/dL (chỉ số bình thường 10.2-49.8 mg/dL). Bệnh nhân được chẩn đoán đợt cấp suy thận mạn, thiếu máu mạn mức độ nặng, tăng huyết áp.

Ngay lập tức, ê kíp đã xử trí cấp cứu, truyền máu, dùng các loại thuốc hỗ trợ và bảo vệ thận để cứu sống người bệnh trong tình trạng nguy kịch. Sau 2 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

BSCK2 Nguyễn Thị Mai Lan, Trưởng khoa Thận Niệu của bệnh viện, cho biết việc tự ý sử dụng thuốc nam thay vì điều trị bệnh theo phác đồ và chỉ định của bác sĩ đã khiến nhiều trường hợp mắc bệnh suy thận có diễn tiến nặng, buộc phải cấp cứu. Bác sĩ Lan khuyến cáo, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ, không tự ý sử dụng các phương pháp dân gian để điều trị, đặc biệt với những trường hợp có bệnh lý nền.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.