Cứu bệnh nhân nguy kịch do vỡ thai ngoài tử cung

12/02/2022 15:38 GMT+7

Một thai phụ bị vỡ thai ngoài tử cung, tính mạng nguy kịch, đã được các bác sĩ kịp thời cứu sống.

Ngày 12.2, theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đồng Tháp, bệnh viện này đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu thành công nữ bệnh nhân N.T.T.V. (27 tuổi, ngụ xã Hoà Bình, H.Tam Nông, Đồng Tháp) nhập viện trong tình trạng sốc mất máu rất nặng, đe dọa tính mạng do bị vỡ thai ngoài tử cung.

Trước đó, rạng sáng 4.2, bệnh nhân N.T.T.V. nhập viện trong tình trạng nguy kịch, da xanh, niêm nhợt, mạch nhanh, nhẹ, khó bắt; huyết áp không đo được, đau nhiều bụng dưới, trễ kinh 1 tháng… Qua thăm khám lâm sàng và siêu âm đánh giá, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp sốc mất máu rất nặng do thai ngoài tử cung bị vỡ, đe dọa tính mạng người bệnh.

Bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ nội viện để cấp cứu bệnh nhân với sự chỉ đạo trực tiếp của BS.CK2 Nguyễn Hoàng Việt, Phó giám đốc phụ trách điều hành BVĐK Đồng Tháp.

Sau gần 1 giờ vừa hồi sức tích cực, vừa phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra khoảng 1.700 ml máu loãng lẫn máu cục từ trong ổ bụng của bệnh nhân. Khối thai nằm ở tai vòi bên trái vỡ và đang chảy máu đã được các bác sĩ xử lý triệt để, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

BS.CK2 Nguyễn Thị Tươi, người trực tiếp thực hiện thành công ca phẫu thuật cho bệnh nhân vỡ thai ngoài tử cung này, nhận định bệnh nhân có thể trạng khá gầy, vì thế lượng máu bị mất đến 1.700 ml trên tổng trạng của bệnh nhân là rất nghiêm trọng, đe doạ tính mạng. Việc đánh giá đúng tình trạng nặng và áp dụng quy trình cấp cứu khẩn cấp như vừa tiến hành là hết sức cần thiết và mang tính quyết định kết quả điều trị. Hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe và vừa được ra viện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.