Khán giả đã được nghe nhạc Quốc ca trên YouTube khi tuyển Việt Nam thi đấu

0 Thanh Niên Online

Sự cố tiếng nhạc Quốc ca Việt Nam bị tắt trên kênh YouTube trận tuyển Việt Nam gặp Lào đã gây xôn xao dư luận nhưng nhờ sự vào cuộc kịp thời của các đơn vị có liên quan, tình trạng này đã không bị tái diễn.

Ở phần nghi thức chào cờ hai đội tuyển Việt Nam và Malaysia ở vòng bảng AFF Cup 2020 vào tối 12.12, không chỉ được nghe nhạc Quốc ca Việt Nam mà khán giả cũng không còn phải đọc dòng chữ hiện trên màn hình: “Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị thông cảm”.

Khán giả đã được nghe nhạc Quốc ca trên YouTube khi tuyển Việt Nam thi đấu - ảnh 1

Không còn xuất hiện dòng chữ trên giao diện màn hình khi tuyển Việt Nam làm lễ chào cờ

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Khán giả đã được nghe nhạc Quốc ca trên YouTube khi tuyển Việt Nam thi đấu - ảnh 2

Dòng chữ ở trận tuyển Việt Nam gặp Lào

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Chị Thu Hằng (Hà Nội) chia sẻ: “Hôm trước, khi tôi xem trên kênh YouTube của Next Media, tôi rất ngạc nhiên khi Quốc thiều Việt Nam bị tắt trong khi vẫn nghe được Quốc thiều của Lào. Khi báo chí đưa tin, tôi mới biết lý do tại sao. Cũng may sự cố này đã không lặp lại ở trước trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Malaysia”.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã làm việc với đối tác và đã có thông báo với Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á để giải quyết kịp thời sự cố đáng tiếc nói trên.

Một quan chức ngành thể thao cho hay, từ nay về sau, tất cả những trận đấu có sự xuất hiện của Việt Nam mà chúng ta có bản quyền phát sóng, sẽ tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đáng tiếc như vừa qua.

Ở một động thái có liên quan, để tránh tranh cãi về bản quyền ghi âm Quốc ca, Quốc thiều, Tổng cục TDTT mới có công văn chỉ đạo các hiệp hội thể thao, các liên đoàn thể thao khi tổ chức các sự kiện thể thao, chỉ được sử dụng bản ghi duy nhất được phép công bố chính thức trên website của Chính phủ và website của Tổng cục TDTT.

Khán giả đã được nghe nhạc Quốc ca trên YouTube khi tuyển Việt Nam thi đấu - ảnh 3

Khán giả xem trận đấu trên các hạ tầng phát sóng đều phải được hưởng quyền lợi như nhau

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Trước đó, Bộ VH-TT-DL cũng đã có văn bản nêu rõ: “Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này một cách trực tiếp hay gián tiếp (bao gồm trên mạng) theo quy định pháp luật.

Bộ VH-TT-DL yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm, không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam”.

Tại sự kiện thể thao lớn do Việt Nam đăng cai năm 2022 – SEA Games 31, Ban tổ chức cũng chỉ lấy bản ghi Quốc ca, Quốc thiều trên các đường dẫn như vừa nêu ở trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm