Kháng thể đơn dòng của GSK có hiệu quả chống biến thể Omicron

0 Thanh Niên Online

Hãng dược Anh GlaxoSmithkline (GSK) hôm 2.12 cho biết liệu pháp Covid-19 kháng thể đơn dòng sotrovimab mà họ đang phát triển cùng đối tác Vir của Mỹ có hiệu quả chống lại Omicron.

Kết quả các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và một nghiên cứu trên chuột đã chứng minh kháng thể đơn dòng này có thể chống lại virus được thiết kế mô phỏng biến thể Omicron.

Kháng thể đơn dòng của GSK có hiệu quả chống biến thể Omicron - ảnh 1

Kháng thể đơn dòng sotrovimab

smh

Để xác nhận, họ sẽ thử nghiệm trên virus giả bao gồm tất cả các đột biến của Omicron. Kết quả dự kiến sẽ có vào cuối năm nay, GSK trong tuyên bố cho biết.

Trong một diễn biến khác, giới chức Anh hôm 2.12 đã phê duyệt sotrovimab cho bệnh nhân Covid-19 từ nhẹ đến trung bình và người có nguy cơ cao bị biến chứng thành bệnh nặng.

Cơ quan quản lý dược phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA) khuyến cáo sử dụng thuốc càng sớm càng tốt và trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu đầu biểu hiện triệu chứng.

Sotrovimab được bào chế dựa trên các kháng thể đơn dòng được tạo ra trong phòng thí nghiệm, thay thế cho kháng thể tự nhiên mà cơ thể tạo ra để chống lại virus.

Các công ty như Eli Lilly, Regeneron và AstraZeneca cũng đang có những sản phẩm tương tự.

Vào đầu tuần này, công ty Regeneron cho biết các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và mô hình máy tính cho thấy các loại thuốc kháng thể Covid-19 bao gồm cả sản phẩm của họ có thể sẽ giảm hiệu quả trước biến thể Omicron.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành của hãng Vir lại cho rằng thuốc điều trị do họ được đặc biệt phát triển riêng để chống lại loại virus đột biến như Omicron.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao Nga quan tâm đến Ukraine?

Vì sao Nga quan tâm đến Ukraine?

Ukraine trở thành tâm điểm căng thẳng trong quan hệ của Nga với phương Tây sau khi cả hai bên tung ra nhiều tuyên bố cứng rắn, và hành động tăng cường hàng vạn binh sĩ Nga ra sát biên giới với Ukraine.