Khảo sát tiền lương, chuẩn bị phương án tăng lương tối thiểu vùng 2024

Thu Hằng
Thu Hằng
08/04/2023 11:27 GMT+7

Tuần tới, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.Hà Nội sẽ tổ chức khảo sát đoàn viên và người lao động tại các doanh nghiệp trong ngành dệt may, công thương, xây dựng... để nắm bắt tình hình lao động, tiền lương, thu nhập, chi tiêu…

Theo kế hoạch khảo sát về tình hình lao động, tiền lương, thu nhập, chi tiêu và đời sống của người lao động năm 2023 vừa được LĐLĐ TP.Hà Nội ban hành, từ ngày 10 - 11.4, đơn vị này sẽ lấy phiếu khảo sát với hai hình thức, trực tiếp và gián tiếp.

Khảo sát tiền lương, chuẩn bị phương án tăng lương tối thiểu vùng 2014   - Ảnh 1.

Từ ngày 10.4, LĐLĐ TP.Hà Nội sẽ tiến hành khảo sát tình hình tiền lương trong các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội

THU HẰNG

Cụ thể, hình thức khảo sát trực tiếp sẽ thực hiện tại 10 công đoàn cơ sở của công đoàn ngành xây dựng và công đoàn các khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội.

Đối với hình thức khảo sát gián tiếp, sẽ tổ chức tại 22 công đoàn cơ sở của công đoàn ngành: dệt may, công thương, GTVT, NN-PTNT và công đoàn tổng công ty thương mại dưới hình thức phiếu hỏi.

Khảo sát sẽ tập trung vào các nội dung như: tình hình lao động, việc làm, tiền lương, thu nhập của người lao động trong các doanh nghiệp; tình hình chi tiêu, đời sống của người lao động trong các doanh nghiệp (so sánh giữa thu - chi và tương quan với mức sống tối thiểu...); việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng 2023 và những tác động của việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng.

Để đảm bảo tính khách quan, trung thực, LĐLĐ TP.Hà Nội sẽ chọn công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn cơ sở doanh nghiệp có đông lao động thuộc ngành công nghiệp, dịch vụ trong các loại hình doanh nghiệp (vốn nhà nước, FDI và dân doanh) để tiến hành khảo sát. Cụ thể sẽ chọn doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực, ngành nghề có mức tiền lương trung bình và thấp như lắp ráp điện, điện tử; xây dựng.

Xem nhanh 20h ngày 8.4: Cập nhật phương án vé vào phố cổ | Thấp thỏm trong chung cư chờ sập

Đối với doanh nghiệp, sẽ chọn 32 doanh nghiệp phân bổ tại 1 - 2 vùng lương, thuộc các lĩnh vực, ngành nghề có mức tiền lương trung bình và thấp như: chế biến nông, lâm, thủy sản; dệt may, giày da; giao thông vận tải và dịch vụ - thương mại; lắp ráp điện, điện tử; xây dựng.

Đối với cán bộ công đoàn, sẽ chọn cán bộ công đoàn thuộc công đoàn cơ sở doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực, ngành nghề có mức tiền lương trung bình và thấp như: chế biến nông, lâm, thủy sản; dệt may, giày da; giao thông vận tải và dịch vụ - thương mại; lắp ráp điện, điện tử; xây dựng.

Kết quả của cuộc khảo sát này sẽ là cơ sở để Tổng LĐLĐ Việt Nam chuẩn bị các phương án đề xuất để thương lượng, đàm phán tại Hội đồng Tiền lương quốc gia về điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2023.

Đồng thời, thông qua khảo sát sẽ đánh giá tình hình lao động, tiền lương, thu nhập, chi tiêu, đời sống của người lao động và tác động của việc thực hiện điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trong các doanh nghiệp năm 2023.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhờ tăng lương tối thiểu vùng, trong năm 2022, tiền lương bình quân của người lao động trong các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tăng khoảng 6,2% so với năm 2021 (7,78 triệu đồng/tháng).

Trước đó, Bộ LĐ-TB-XH cũng đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đề nghị tiến hành rà soát, đánh giá việc thực hiện mức lương tối thiểu vùng tại các doanh nghiệp áp dụng từ ngày 1.7.2022. Việc rà soát này để có căn cứ nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trong thời gian tới theo quy định tại điều 91 bộ luật Lao động.

Xem nhanh 12h ngày 8.4: Thực hư chuyện Thủy Tiên-Nguyễn Phương Hằng | Thay thế hàng cây chết khô

Theo Nghị định số 38, thay vì tăng từ ngày 1.1 hàng năm, lương tối thiểu vùng năm 2022 tăng từ ngày 1.7.2022. Mức tăng là 6%, kéo dài đến ngày 31.12.2023.

Mức lương tối thiểu tháng đang được áp dụng theo 4 vùng, gồm: vùng 1 là 4,68 triệu đồng/tháng; vùng 2 là 4,16 triệu đồng/tháng; vùng 3 là 3,64 triệu đồng/tháng và vùng 4 là 3,25 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, Nghị định 38 còn quy định mức lương tối thiểu giờ: vùng 1 là 22.500 đồng/giờ; vùng 2 là 20.000 đồng/giờ; vùng 3 là 17.500 đồng/giờ; vùng 4 là 15.600 đồng/giờ.

Thăm dò ý kiến

Bạn có muốn tăng lương tối thiểu năm 2024?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.