Khắp nơi tưởng niệm các vua Hùng

15/04/2019 05:06 GMT+7

Trong ngày hôm qua 14.4, nhiều tỉnh, thành cũng long trọng tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương .

TP.HCM tổ chức lễ tại Khu tưởng niệm các vua Hùng, công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc (Q.9). Dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; lãnh đạo TP và hàng ngàn người dân, nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, kiều bào...
Ban tổ chức trọng thể tiến hành nghi thức giỗ Tổ vua Hùng với các nội dung: diễu hành đón rước lễ và dâng hương, dâng hoa, lễ tế theo nghi thức cổ truyền của dân tộc. Ngoài các hoạt động lễ, Ban Quản lý công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc còn tổ chức các chương trình hội với chủ đề “Hướng về Quốc tổ Hùng Vương” với các hoạt động như: hội trại truyền thống “Tự hào nòi giống Tiên Rồng” lần thứ 11, thu hút hơn 1.000 sinh viên tham gia; hội sách; trò chơi dân gian; triển lãm thư - họa, trà Việt; biểu diễn võ cổ truyền, múa rồng, trống hội; biểu diễn nghệ thuật…
Dịp này, TP.HCM cũng tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 10 năm khánh thành Khu tưởng niệm các vua Hùng. Sáng cùng ngày, đoàn lãnh đạo TP.HCM thực hiện nghi thức dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.
Tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), hơn 500 người dân đến Bảo tàng Cội nguồn Phú Quốc (KP.7, TT.Dương Đông) để dâng hương nhân dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Đây là dịp để người dân ở huyện đảo tưởng niệm và bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao dựng nước của các vua Hùng. Ông Huỳnh Phước Huệ, Giám đốc Bảo tàng Cội nguồn Phú Quốc, cho biết đây là năm thứ 6 liên tiếp bảo tàng tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Ba năm đầu, tổ chức ngay tại vị trí bảo tàng. Sau đó, do muốn có nơi thờ phụng và tổ chức lễ giỗ xứng tầm nên ông đã quyết định xây dựng một đền thờ trên núi Điện Tiên. Kể từ năm thứ 4, lễ giỗ được tổ chức tại đền thờ này.
Hàng chục ngàn người dân địa phương và du khách cũng đã đến thành kính dâng hương tưởng niệm các vua Hùng tại đền thờ Âu Lạc trên núi Phượng Hoàng, trong khuôn viên khu du lịch thác Prenn, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng). Sau phần lễ, phần hội diễn ra tại khu vui chơi dưới chân thác Prenn với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật giới thiệu những làn điệu dân ca tiêu biểu của loại hình đờn ca tài tử Nam bộ và dân ca quan họ Bắc Ninh; hội thi leo cột, múa sạp, cờ tướng, phiên chợ ẩm thực… thu hút hàng ngàn người tham gia.
Trong khi đó, tại Khu di tích lịch sử đền Hùng ở ấp Đông Bình, TT.Tân Hiệp (H.Tân Hiệp, Kiên Giang), UBND H.Tân Hiệp long trọng tổ chức lễ dâng hương giỗ Tổ vua Hùng. Dịp này, tỉnh Kiên Giang tổ chức nhiều hoạt động vui tươi, hướng về cội nguồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Nhiều khu vui chơi đông nghẹt người

Trong hôm qua, hàng ngàn người dân đến Thảo Cầm Viên (Q.1) và công viên văn hóa Đầm Sen (Q.11, TP.HCM) để vui chơi, thư giãn, khiến nơi đây đông nghẹt người… Thay vì chọn đi chơi xa, nhiều người trẻ, các bậc phụ huynh dẫn con em mình đến những nơi này để hòa mình vào thiên nhiên và tận hưởng ngày nghỉ bên người thân yêu của mình. Chị Nguyễn Thị Hoa, ngụ Q.12 (TP.HCM), cho biết sau khi phân vân với nhiều điểm du lịch như Vũng Tàu, Tây Ninh, Đồng Nai..., chị quyết định đưa con đến Thảo Cầm Viên “vì mong con có thêm những hiểu biết về thiên nhiên”.
Một bảo vệ ở Thảo Cầm Viên cho hay ngày lễ nơi đây thu hút lượng khách gấp hàng chục lần ngày bình thường.
Phong Sương
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.