Khát vọng Duy Tân

0 Thanh Niên Online

Khát vọng Duy Tân' - chương trình khởi đầu cho chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập Trường đại học Duy Tân tổ chức tối 29.4.2014 tại Nhà hát Trưng Vương - TP.Đà Nẵng đã mở ra hoài bão lớn về một Duy Tân 20 năm tới phát triển mạnh mẽ thành một đại học uy tín hàng đầu Việt Nam, trong khu vực, và trên thế giới.

Khát vọng Duy Tân

'Khát vọng Duy Tân' - chương trình khởi đầu cho chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập Trường đại học Duy Tân tổ chức tối 29.4.2014 tại Nhà hát Trưng Vương - TP.Đà Nẵng đã mở ra hoài bão lớn về một Duy Tân 20 năm tới phát triển mạnh mẽ thành một đại học uy tín hàng đầu Việt Nam, trong khu vực, và trên thế giới.

Tinh thần Duy Tân và cuộc hội ngộ của những chứng nhân lịch sử…

Lên chuyến tàu tốc hành ngược quá khứ tìm về thời điểm tinh thần Duy Tân được khai sáng, thế hệ trẻ hôm nay lắng lại bên những chiến công oanh liệt cùng tinh thần khai trí trường tồn trong phong trào yêu nước của cha ông: Tinh thần tự chủ, độc lập hào sảng vang lên từ bản Tuyên ngôn Độc lập đầu tiên của Lý Thường Kiệt, “Bình Ngô Đại cáo” của Nguyễn Trãi đến quyết định từ quan của Phan Châu Trinh để Nam du - Bắc du xem xét dân tình, sĩ khí và phát động phong trào Duy Tân với khẩu hiệu “Chấn dân khí, Khai dân trí, Hậu dân sinh”.

Tinh thần yêu nước đó đã được các thế hệ sau phát huy, được người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành tiếp bước, tìm ra con đường cứu nước trên hành trình đưa Việt Nam trở thành một quốc gia độc lập và hòa bình.  

Khát vọng Duy Tân - ảnh 1

Với tinh thần ấy, tối 29.4.2014 đãtrở thành đêm hội của những nhân chứng lịch sửcủa thời khắc trọng đại 39 năm về trước. Chiến tranh đã lùi xa nhưng ký ức, niềm vui nước nhà độc lập đã ngời sáng trong tim mỗi người, nhưng ước mơ về một xã hội Việt Nam “duy tân” và phát triển vẫn còn đó. Nguyên Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam - bà Nguyễn Thị Bình chia sẻ với thế hệ thanh niên hôm nay: “Bác Hồ đã nói độc lập mà nhân dân còn nghèo khổ, lạc hậu, chưa thực sự có tự do và hạnh phúc thì độc lập chưa có đầy đủ ý nghĩa của nó. Để đạt được khát vọng đó, nhân dân ta phải ra sức phấn đấu trong nhiều lĩnh vực, trong đó mấu chốt phải là vấn đề con người, lớp người được giáo dục, đào tạo, có trí tuệ, có năng lực, đáp ứng các yêu cầu mới của sự phát triển đất nước. Đại học Duy Tân tổ chức chương trình ‘Khát vọng Duy Tân’ tiến tới kỷ niệm 20 năm thành lập trường là hết sức có ý nghĩa bởi bất cứ người nào, bất cứ dân tộc nào biết tự trọng đều khát khao sự đổi mới, tiến bộ và một tương lai tốt đẹp hơn.”

KTS Nguyễn Hữu Thái - Nguyên Chủ tịch Tổng Hội Sinh viên Sài Gòn, người đã thảo Văn bản Đầu hàng cho Tổng thống Dương Văn Minh trưa 30.4.1975 cũng nhắn nhủ với thế hệ trẻ về tinh thần của những năm tháng quật khởi: “Chúng ta từng làm một Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, giới trẻ hôm nay hãy thực hiện một Điện Biên Phủ về kinh tế, giáo dục để tinh thần Duy Tân bay xa hơn trong thời đại mới”.

Bay cao Khát vọng Duy Tân

Giữa thành phố anh hùng, bằng bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, Đại học Duy Tân đang ngày một phát triển. Tuổi thanh xuân cống hiến cho cách mạng, 20 năm xây dựng một Đại học Duy Tân lớn mạnh như hôm nay, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Hiệu trưởng Đại học Duy Tân có nhiều tâm tư chia sẻ đến thế hệ trẻ: “Chúng ta đang sống trong thời đại của tự do, dân chủ không thể không nhớ tới lớp lớp cha anh đi trước đã hy sinh vì một đất nước Việt Nam độc lập, hòa bình. Nối bước tiền nhân và hướng theo ngọn cờ của Đảng, Đại học Duy Tân quyết tâm đi theo con đường duy tân đất nước, xây dựng thành công một trường đại học có đẳng cấp khu vực và thế giới với những thế hệ sinh viên là những công dân toàn cầu. Muốn thực hiện được điều này, chúng ta phải nuôi ước mơ và truyền lửa cho thế hệ trẻ, thắp sáng niềm đam mê để mỗi con người Việt Nam là một con người có giáo dục, có năng lực, phẩm chất. Duy Tân nguyện một lòng xây dựng và phát triển vững mạnh để trở thành một đại học đạt danh hiệu anh hùng trong một thành phố anh hùng.”

Khát vọng Duy Tân - ảnh 2

Chia vui cùng Đại học Duy Tân sau 20 cống hiến cùng những thành công, thành tích đáng tự hào, ông Phùng Tấn Viết - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.Đà Nẵng ghi nhận: Thành phố Đà Nẵng đang phát triển lớn mạnh, kết quả đó được bắt nguồn từ những cơ quan đoàn thể trong và ngoài nước trong đó có sự đóng góp rất lớn của Đại học Duy Tân. Trong quá trình phát triển, Đại học Duy Tân luôn là ngọn cờ đầu, là tiên phong trong đổi mới đào tạo. Duy Tân trở thành đại học ngoài công lập có thương hiệu, được xã hội tín nhiệm như hôm nay chính là thành quả của những nỗ lực từ một tập thể lớn cùng chung chí hướng đẩy mạnh giáo dục nước nhà.

Chương trình “Khát vọng Duy Tân” trở thành đêm thơ-nhạc nhóm lửa đam mê và nhiệt huyết với những thanh âm thơ ca và điệu nhạc trầm ấm. Khán giả đã được lắng nghe bài thơ Quê hương tôi của Lê Phương Thảo - bí danh một thời chống Mỹ của Hiệu trưởng Đại học Duy Tân hôm nay. Bài thơ là tâm trạng của người đi kháng chiến, đau xót vì quê hương điêu tàn trong chiến tranh, là niềm vui nghẹn ngào trong ngày toàn thắng để dắt tay người yêu đi trong đêm ngập tràn tiếng hát và rực rỡ sao trời của hòa bình và tự do.

Trong không khí ấm tình đoàn kết, bà Nguyễn Thị Bình đã gửi ngọn đuốc Duy Tân đến Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ để trao cho thế hệ trẻ với khát khao thắp sáng “Khát vọng Duy Tân” vì một đại học phát triển, trường tồn cùng đất nước.

Nguồn: ĐH Duy Tân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cái tết dài... 2 năm

Cái tết dài... 2 năm

Trung Quốc hiện vẫn đang siết chặt nhập cảnh đối với hầu hết người nước ngoài. Điều này gây khó khăn cho nhiều du học sinh Việt Nam muốn quay trở lại đất nước này để tiếp tục việc học. Nhất là đối với du học sinh về quê ăn tết 2 năm trước vẫn chưa được quay lại trường.