khen ngon

Minh họa: Văn Nguyễn

Tan nát vì... 'phây'

4
Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”. Thời nghèo khổ, các cặp vợ chồng thường đọc cho nhau nghe hai câu này để động viên nhau vượt qua khó khăn, và đó cũng là cảnh cùng nhau chia sẻ tất tật mọi sướng khổ.
Bình dị canh trai nấu bầu

Bình dị canh trai nấu bầu

0
(TNTS) Ngày bé, tôi thường nghe bà hát ru “Râu tôm nấu với ruột bầu/Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”. Lớn hơn một chút, vì tôi hay bị đổ mồ hôi trộm ở lòng bàn tay, bàn chân nên mẹ bảo nấu cháo trai cho tôi ăn trị bệnh. Và sau này, mỗi lần về quê, tôi lại được mẹ nấu cho bát canh trai với trái bầu vừa ngọt vừa mát.
Vấn vương mắm ruột cá ngừ

Vấn vương mắm ruột cá ngừ

0
Tôi có người bạn định cư ở Mỹ. Mỗi lần về thăm quê, anh lại bảo tôi đưa đến vùng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) tìm mua lọ mắm ruột cá ngừ về ăn rồi cứ xuýt xoa, tấm tắc khen ngon.
Bánh canh hẹ

Bánh canh hẹ

0
Dải đất miền Trung là nơi sản sinh và lưu truyền nhiều loại bánh canh ngon nổi tiếng cả nước. Nếu như ở Huế có bánh canh cá lóc, ở Bình Định có bánh canh chả cá đã được nhiều người biết và nhớ đến thì tại Phú Yên có món bánh canh hẹ gần như đã “nằm lòng” với mọi người gần xa. Du khách đến Phú Yên, một lần được thưởng thức bánh canh hẹ, dù trên các quán ở đường phố Tuy Hòa hay trong gia đình người thân đều phải tấm tắc khen ngon.
Bò né ngon và mắc nhất Sài Gòn

Bò né ngon và mắc nhất Sài Gòn

0
Đầu tuần vừa rồi tôi có làm một khảo sát nho nhỏ trên trang Facebook Fanpage của Sài Gòn Ẩm Thực (https://www.facebook.com/saigonamthuc.vn) về các quán bò né và bít tết ngon ở Sài Gòn. Chỉ sau 1 ngày, bài viết đã đạt gần 700 lượt like cùng rất nhiều góp ý đặc sắc của độc giả. Tổng hợp lại, có thể thấy rõ ở Sài Gòn có 2 "trường phái" thưởng thức món bò hấp dẫn này: kiểu miếng lớn nguyên thủy như Tín Hưng, và kiểu ăn trên chảo gang nóng như ở quán Lệ Hồng.  Cho dù nằm sâu trong một con hẻm tận bên Phú Nhuận, vậy mà từ trưa chiều cho đến tối hiếm khi quán bò né - bít tết này lại thưa khách. Quả thật, hương vị chăm chút và tinh tế khiến cho nhiều thực khách không ngại đường xa đến thưởng thức để rồi phải gật gù khen ngon.
Mì Quảng - Nghiêm: Món ngon dân dã và những phiên bản thú vị

Mì Quảng - Nghiêm: Món ngon dân dã và những phiên bản thú vị

0
Trong những món nước của ẩm thực Việt Nam thì mì Quảng chắc là món dễ nấu nhất. "Dễ" ở đây hiểu theo khả năng thích ứng của món mì này với bất kỳ nguyên liệu chính nào, dù là gà, heo, cá, tôm hay thậm chí là cua. Điều này hầu như không thể tìm thấy ở các món nước khác như phở, bún hay bánh canh, cũng như đặc tính hiếm thấy "có gì nấu đó" như một cách nói vui về món ăn đặc trưng của miền Trung này. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong một tản văn về món mì Quảng đã hóm hỉnh nhận xét: "Ăn phở, ăn hủ tiếu, ăn bún bò hoặc ăn bất cứ thứ nào khác, người Quảng ăn trong thinh lặng. Còn khi bắt gặp một thực khách người Quảng vừa ăn vừa oang oang nhận xét, đánh giá, bình phẩm, thậm chí cằn nhằn, càu nhàu cái món mà họ đang ăn, bạn có thể quả quyết ngay là họ đang ăn mì Quảng. Khách A bảo "Sợi mì không đúng". Khách B phán "Rau sống sai rồi". Khách C khẳng định "Nhưn trật lất". Cũng có khách khen "ngon", nhưng quay sang con gái ngồi cạnh, thòng thêm một câu "Nhưng bà nội mày nấu ngon hơn"... Cái sự khó tính của người Quảng Nam trong việc thưởng thức món mì Quảng có lẽ bắt nguồn từ tập quán nấu món này tại gia vào bất kỳ dịp nào, dù là họp mặt cuối tuần, đãi bạn bè hay thậm chí là giỗ quãi... Người ta ví von rằng người Bắc có thể suốt đời chưa từng nấu phở, người Nam có thể từ nhỏ cho đến lớn chưa từng nấu qua hủ tiếu, nhưng chắc chắn rằng không một người Quảng Nam nào chưa từng nấu mì Quảng tại gia. Cũng như cái sự "dễ" như tôi đã nói ở trên, chỉ cần vài lát mì, chút rau sống, bắp chuối, một xíu tôm thịt cùng miếng bánh tráng là ta đã dễ dàng có ngay một tô mì Quảng ngon.
Quà tặng ý nghĩa dành cho phụ nữ nhân ngày 8/3 từ Christine Hà

Quà tặng ý nghĩa dành cho phụ nữ nhân ngày 8/3 từ Christine Hà

0
Hạnh phúc của người phụ nữ là khi được tận tay chuẩn bị những bữa cơm ngon cho cả gia đình, là khi những người thân sum vầy bên mâm cơm, thưởng thức những món ăn họ nấu và tấm tắc khen ngon. Tình yêu và niềm đam mê nấu nướng cũng nhờ đó mà được tiếp thêm lửa mỗi ngày.
Quà tặng ý nghĩa dành cho phụ nữ nhân ngày 8.3

Quà tặng ý nghĩa dành cho phụ nữ nhân ngày 8.3

0
Hạnh phúc của người phụ nữ là khi được tận tay chuẩn bị những bữa cơm ngon cho cả gia đình, là khi những người thân sum vầy bên mâm cơm, thưởng thức những món ăn họ nấu và tấm tắc khen ngon. Tình yêu và niềm đam mê nấu nướng cũng nhờ đó mà được tiếp thêm lửa mỗi ngày.
Cơm gà Phan Rang vừa dai, vừa thơm, không bở

Cơm gà Phan Rang vừa dai, vừa thơm, không bở

0
Khí hậu gay gắt bốn mùa vẫn không làm mất đi những nét duyên thầm của Phan Rang. Người người xuôi ngược về Phan Rang không hẳn vì nhớ bãi cát dài Ninh Chữ dịu dàng, một Vĩnh Hy duyên dáng, mà còn tấm tắc khen ngon những món ẩm thực tinh túy ở đây. Nào là bánh căn, bánh xèo rồi cơm gà.
Ăn bầu gật đầu khen ngon

Ăn bầu gật đầu khen ngon

0
(TNTT>) Từ xa xưa, bầu, bí, mướp …là những loại rau củ dùng phổ biến trong các bữa ăn thường ngày, nhất là ở nông thôn. Trong đó, bầu là món dân dã từng đi vào thơ ca dân gian:  "Râu tôm nấu với ruột bầu. Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”.
Thương lắm tép đồng ơi!

Thương lắm tép đồng ơi!

0
(TNTT>) Ca dao có câu: “Buổi chợ đông, con cá hồng anh chê lạt. Tan buổi chợ rồi, con tép bạc anh cũng khen ngon". Ngày nay tép đồng ra chợ còn khó tìm hơn cả tôm càng, tôm đất, tôm thẻ, tôm bạc… dẫu xưa là món ăn nhà nghèo, dân dã thôn quê.